Nhận diện rủi ro để ngăn ngừa tai nạn lao động

Tháng hành động về AT-VSLĐ năm 2020 được phát động từ ngày 1 đến ngày 31-5 đã được các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ) hưởng ứng sôi nổi với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực.

Theo báo cáo của các địa phương, hoạt động thông tin tuyên truyền về AT-VSLĐ trên các phương tiện thông tin đại chúng tăng hơn 600% so với cùng kỳ năm ngoái. Các cơ quan báo, đài ở Trung ương và địa phương đã liên tục phát gần 33.600 tin, bài, tọa đàm, phỏng vấn, phóng sự trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là tuyên truyền trên các đài quận, huyện, xã phường; gần 1.322.000 tờ rơi, tranh áp phích và các ấn phẩm thông tin tuyên truyền về AT-VSLĐ được in, phát miễn phí tới DN. Cùng với các bộ, ngành, song song với công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho NLĐ, các cấp Công đoàn đã thăm hỏi, động viên và tặng quà cho gần 7.100 nạn nhân, gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Nhận diện rủi ro để ngăn ngừa tai nạn lao động - Ảnh 1.

Công ty CP Quốc tế Phong Phú luôn bảo đảm điều kiện làm việc an toàn cho công nhân. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Triển khai kế hoạch Tháng hành động về AT-VSLĐ năm 2021, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng yêu cầu các thành viên của ban chỉ đạo cần dự phòng cả phương án dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Chủ đề của Tháng hành động về AT-VSLĐ phải bao hàm mục tiêu của cả Tháng hành động về AT-VSLĐ và Tháng Công nhân. "Tháng hành động chỉ là điểm nhấn để tổ chức nhiều hơn những hoạt động tuyên truyền huấn luyện, thanh tra, kiểm tra công tác AT-VSLĐ. Quan trọng hơn cả là công tác bảo đảm AT-VSLĐ phải được thực hiện xuyên suốt trong cả năm để bảo đảm phòng ngừa rủi ro, tai nạn lao động và phải làm sao để bảo đảm đời sống, quyền lợi cho người lao động" - ông Lê Tấn Dũng, nhấn mạnh.

N.Tú