Đô đốc Mỹ “nóng mặt” vì Trung Quốc hủy họp không lý do

(NLĐO) - Đô đốc Mỹ Phil Davidson ngày 16-12 chỉ trích Trung Quốc vì hủy các cuộc họp cấp cao trực tuyến được lên kế hoạch trong tuần này.

Theo Reuters, ông Davidson, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ, nói rằng việc Trung Quốc tự ý hủy họp là một minh chứng cho thấy họ không tôn trọng các thỏa thuận của mình.

"Đó là một lời nhắc nhở đối với tất cả quốc gia khi họ theo đuổi các thỏa thuận với Trung Quốc trong tương lai" – ông Davidson cảnh báo.

Bắc Kinh dự kiến tham gia các cuộc họp liên quan đến Hiệp định tham vấn hàng hải quân sự và an toàn hàng hải từ ngày 14 đến 16-12.

Đô đốc Mỹ “nóng mặt” vì Trung Quốc hủy họp không lý do - Ảnh 1.

Đô đốc Mỹ Phil Davidson. Ảnh: PACOM

Hồi đầu tháng này, báo The Washington Post dẫn lời ông Davidson nhận định rằng trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị thay đổi tổng thống, sự bành trướng và mở rộng của Trung Quốc là vấn đề đáng lo ngại.

Ông Davidson cho biết dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã xây dựng các hệ thống vũ khí, nền tảng và lực lượng tên lửa tiên tiến làm thay đổi môi trường chiến lược theo cách mà Mỹ không kịp phản ứng.

"Chúng tôi đang chứng kiến ​​những tiến bộ lớn trong nỗ lực hiện đại hóa của họ. Trung Quốc sẽ thử nghiệm thêm tên lửa, cả tên lửa thông thường lẫn tên lửa hạt nhân, nhiều hơn tất cả quốc gia khác cộng lại trên hành tinh này" – ông Davidson nói.

Cũng theo đô đốc này, lực lượng tên lửa của Trung Quốc đại diện cho "một sự bất đối xứng lớn" trong khu vực, gây ra mối đe dọa dọc theo chuỗi đảo thứ nhất, trải dài từ Triều Tiên qua Nhật Bản tới Đông Nam Á và Đài Loan.

Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung Quốc đầu tháng 12 viết trong báo cáo thường niên của mình: "Chiến lược dài hạn của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) nhằm bắt kịp quân đội Mỹ có thể bao gồm tăng cường khả năng chiến tranh mạng, không gian và công nghệ thông tin, sử dụng các hệ thống thông tin dân sự mà Trung Quốc xây dựng khắp thế giới. Đó là điều mà Bắc Kinh gọi là sự hợp nhất quân sự - dân sự".

Phạm Nghĩa