Những câu hỏi hóc búa chờ Tổng thống Putin

Báo The Guardian ngày 17-12 cho biết ông chủ Điện Kremlin có thể phải trả lời về vụ chính khách đối lập Alexei Navalny bị đầu độc, cách phản ứng đối với cuộc khủng hoảng Covid-19, các cuộc biểu tình và xung đột ở những nước hậu Liên Xô cũ và cuộc tấn công mạng của Mỹ.

Do đại dịch Covid-19 nên ông Putin sẽ tham gia phiên hỏi đáp thông qua liên kết video từ dinh thự ở Novo - Ogaryovo. Trong khi đó, các nhà báo sẽ tập trung tại một hội trường ở trung tâm thủ đô Moscow để đặt câu hỏi.

Thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov trước đó nói rằng sự kiện ngày 17-12 sẽ "khá dài và nhiều thông tin". Sự kiện được truyền hình trực tiếp, có thể kéo dài hơn 4 giờ.

Những câu hỏi hóc búa chờ Tổng thống Putin - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến phải đối mặt với một loạt câu hỏi khó khi tổ chức cuộc họp báo thường niên để kết thúc năm 2020 đầy biến động. Ảnh: RT

Các nhà báo nước ngoài rất có thể sẽ hỏi ông Putin về Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden, vụ đầu độc ông Navalny, cuộc xung đột ở Nagorno - Karabakh gần đây và các cuộc biểu tình ở Belarus.

Một báo cáo của cổng tin tức Proekt tiết lộ ông Putin từng làm việc từ Sochi, một thành phố nghỉ mát trên biển Đen, nơi có một văn phòng giống hệt ở Điện Kremlin. Tuy nhiên, Điện Kremlin phủ nhận báo cáo này.

Ông Putin bắt đầu truyền thống họp báo cuối năm hồi năm 2001. Từ năm 2004 trở đi, sự kiện này càng ngày càng kéo dài. Kỷ lục được thiết lập vào năm 2008 khi ông Putin "đăng đàn" trực tiếp 280 phút (gần 5 giờ) và trả lời hơn 100 câu hỏi.

Phạm Nghĩa