Dự án du lịch triển khai "ì ạch", nhiều hộ dân "đi chẳng được, ở không xong"

Dự án Khu du lịch công viên Biển Xanh (phường Hải Bình, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2014, có tổng diện tích khoảng 12 ha. Chủ đầu tư là Công ty CP Hoàng Phúc Nghiêu. Dự án sau khi hoàn thành được kỳ vọng sẽ làm thay đổi bộ mặt du lịch biển vùng phía Nam của tỉnh Thanh Hóa.

Thế nhưng, đã hơn 6 năm trôi qua, dự án du lịch trên hiện vẫn còn dang dở khiến cho cuộc sống người dân nằm trong vùng ảnh hưởng khổ tứ bề.

Dự án du lịch triển khai ì ạch, nhiều hộ dân đi chẳng được, ở không xong - Ảnh 1.

Dự án Khu du lịch công viên Biển Xanh vẫn dậm chân tại chỗ sau 6 năm được chấp thuận chủ trương đầu tư

Gia đình ông Lê Quang Hòa (phố Tân Vinh, phường Hải Bình) là một trong số hàng chục hộ dân bất bình khi dự án "ì ạch" khiến gia đình ông cũng rơi vào cảnh "đi chẳng được, ở không xong". Ông cho biết gia đình có 10 nhân khẩu, 3 thế hệ cùng sinh sống trong căn nhà chưa đầy 60 m2 nên rất chật chội, sinh hoạt hàng ngày rất bất tiện, gia đình ông đã nhiều lần làm đơn xin tách hộ để xây dựng nhà cửa cho con cái mà không thành.

"Gia đình tôi lên phường nhiều lần xin tách hộ để làm nhà cho con mà không được, họ nói gia đình nằm trong vùng dự án nên không được xây. Dự án thì kéo dài nhiều năm không triển khai, trong khi quyền lợi của người dân chúng tôi thì cứ phải chờ đợi" - ông Hòa bức xúc.

Cũng theo nhiều người dân, chủ đầu tư và chính quyền địa phương đã nhiều lần mời họ lên làm việc để đưa ra phương án đền bù, nhưng cứ mời lên xuống hoài mà chẳng có kết quả. "Nhiều lần người dân chúng tôi phản ánh về dự án nếu triển khai thì triển khai sớm, còn không có năng lực triển khai thì nhà nước cần có biện pháp thu hồi để người dân yên tân sinh sống, sản xuất. Chứ giờ đường sá thì hư hỏng, nhà cửa xuống cấp không được xây... làm dân chúng tôi sống khổ sở quá" - ông Lê Ngọc Trì, trưởng thôn Tân Vinh, nói.

Dự án du lịch triển khai ì ạch, nhiều hộ dân đi chẳng được, ở không xong - Ảnh 2.

Ông Lê Quang Hòa trong căn nhà đã xuống cấp, hư hỏng nhưng không được sửa chữa

Ông Trần Văn Sơn, Chủ tịch UBND phường Hải Bình, thừa nhận dự án triển khai từ năm 2014 nhưng vẫn chậm triển khai, ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của hàng chục hộ dân. "Dự án có chủ trương từ năm 2014, tuy nhiên đã nhiều lần xin gia hạn, đến nay do chậm triển khai đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân cũng như việc phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội của địa phương. Ngoài ra, dự án cũng mới chỉ có chủ trương chấp thuận của UBND tỉnh, chưa có bất cứ một quyết định thu hồi đất nào cả"- ông Sơn thông tin.

Cũng theo ông Sơn, nhiều lần địa phương đã kiến nghị lên các cấp nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. "Chúng tôi mong mỏi nếu doanh nghiệp triển khai dự án thì sớm triển khai, và ngược lại nếu cứ kéo dài thì nhà nước phải có biện pháp thu hồi dự án, luật đã có quy định rõ ràng" - ông Sơn thẳng thắn.

Tuấn Minh