Sản phụ 40 tuổi sinh bé trai sơ sinh nặng gần 6 kg

Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết chiều 22-12, các bác sĩ Khoa Ngoại sản của bệnh viện đã mổ đẻ lấy thai thành công cho sản phụ V.T.B.T. (40 tuổi, trú tại huyện Đông Anh, TP Hà Nội). Trước đó, sản phụ này đã được theo dõi thai sản tại bệnh viện. Qua siêu âm, các bác sĩ nhận định kích thước thai nhi khá lớn nên đã có sự chuẩn bị kỹ trước ca mổ.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Trưởng Khoa Ngoại sản, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết sản phụ hoàn toàn khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh tật và từng 2 lần đẻ thường, một lần đẻ mổ. Tuy nhiên, với tình trạng thai quá to, sản phụ có thể gặp phải nguy cơ băng huyết do đờ tử cung, tử cung co giãn quá mức.

Trước khi mổ bắt con, sản phụ và gia đình đã được các bác sĩ giải thích về nguy cơ phải cắt tử cung cao và với những thai nhi lớn như thế này nguy cơ đái tháo đường thai kỳ là rất lớn. Ngoài ra, em bé cũng có thể gặp tình trạng hạ đường huyết sau sinh rất nguy hiểm.

Sản phụ 40 tuổi sinh bé trai sơ sinh nặng gần 6 kg - Ảnh 1.

Bé trai sơ sinh nặng gần 6 kg chào đời bằng phương pháp sinh mổ

Sản phụ 40 tuổi sinh bé trai sơ sinh nặng gần 6 kg - Ảnh 2.

Bé trai có cân nặng lúc chào đời gần 6 kg - Ảnh: Đặng Thanh

May mắn, ca mổ diễn ra thành công. Bé trai chào đời nặng 5,75, khoẻ mạnh, khóc to. Sau sinh, tình trạng sức khỏe của 2 mẹ con đều ổn định. Sau khi ca mổ kết thúc, sản phụ và bé sơ sinh tiếp tục được theo dõi sát sao như theo dõi sự co hồi tử cung của người mẹ, đề phòng chảy máu âm đạo.

Việc kích thước của thai to gây ra rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe của cả mẹ và con. Do đó, bác sĩ Hà khuyến cáo sản phụ trong thời gian mang thai nên thường xuyên theo dõi sức khỏe thai nhi theo chỉ định của bác sĩ trước ngày lâm bồn.

Đặng Thanh