Bí thư Vương Đình Huệ: Luân chuyển cán bộ ở những vị trí nhạy cảm để phòng chống tham nhũng

Ngày 23-12, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) từ khi thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN (2013-2020) trên địa bàn TP Hà Nội; tổng kết công tác nội chính, cải cách tư pháp và PCTN năm 2020, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị.

Bí thư Vương Đình Huệ: Luân chuyển cán bộ ở những vị trí nhạy cảm để phòng chống tham nhũng - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị

Báo cáo tổng kết công tác PCTN giai đoạn 2013-2020 trên địa bàn TP Hà Nội cho thấy từ năm 2013 đến 6-2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã chủ trì thành lập và tham gia 243 cuộc giám sát, khảo sát; phối hợp với 9 sở, ngành và các tổ chức thành viên tổ chức 32 đoàn giám sát, tập trung vào các lĩnh vực: Y tế; quản lý sản xuất, kinh doanh; tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC).

Ngoài ra, công tác thanh tra, giải quyết KNTC được chú trọng. Theo đó, từ 2.482 cuộc thanh tra, TP đã phát hiện vi phạm và kiến nghị sử dụng có hiệu quả 2.450 tỉ đồng và 1.055 ha đất; kiến nghị xử lý trách nhiệm, rút kinh nghiệm đối với 417 tập thể, 622 cá nhân; kiến nghị chuyển cơ quan điều tra 42 vụ. Các cơ quan tư pháp TP đã thụ lý điều tra 169 vụ với 497 bị can; khởi tố 134 vụ với 444 bị can; truy tố 130 vụ với 433 bị can; xét xử 259 vụ với 838 bị cáo liên quan đến các tội về tham nhũng. Tổng số tài sản đã thu hồi được trong các vụ án tham nhũng là 9,664 tỉ đồng…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh công tác PCTN đã được Thành ủy thực hiện xuyên suốt, thông qua các chương trình công tác và sắp tới là Chương trình số 10 của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) sẽ được triển khai trong quý I/2021. "Đây có thể coi là đặc sản của Hà Nội. Bởi rất hiếm tỉnh, TP nào trong cả nước có chương trình công tác toàn khóa về PCTN kéo dài, xuyên suốt trong nhiều khóa như tại Hà Nội" - người đứng đầu Đảng bộ TP Hà Nội đánh giá.

Theo Bí thư Vương Đình Huệ, những năm qua, công tác PCTN luôn được Thành ủy quan tâm, chỉ đạo thực hiện; vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp được đề cao và nổi bật là đã đưa 50 vụ việc vào diện theo dõi, chỉ đạo. Công tác này có tác động tích cực và góp phần tạo môi trường lành mạnh cho đầu tư, kinh doanh, phát triển kinh tế-xã hội. TP Hà Nội luôn quan tâm kiện toàn tổ chức bộ máy, bảo đảm điều kiện thuận lợi để các cơ quan nội chính, tư pháp hoạt động hiệu quả, nhất là công tác tiếp nhận, giải quyết đơn thư KNTC của công dân. Sự phát triển mạnh mẽ của Hà Nội trong những năm qua là minh chứng rõ nét cho những hiệu quả tích cực mang lại từ công tác đấu tranh PCTN.

Nhận định 2021 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cơ quan nội chính, tư pháp của TP cần tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương và Thành ủy về bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc. Quan điểm xuyên suốt trong công tác đấu tranh PCTN là lấy phòng ngừa là chính và khi phát hiện phải xử lý dứt điểm kịp thời bởi với địa bàn đặc biệt quan trọng như Thủ đô Hà Nội khó có điều kiện để rút kinh nghiệm.

Nhấn mạnh công tác PCTN là "không có vùng cấm, không có ngoại lệ", Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu làm tốt hơn công tác điều tra, xét xử, thi hành án; giải quyết dứt điểm các kết luận sau thanh tra, kiểm tra gắn với xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân cố tình chây ỳ không thực hiện. Bên cạnh đó, cần có cơ chế minh bạch trong điều hành, quản lý thu chi ngân sách, cải cách hành chính và thực hiện luân chuyển cán bộ ở những vị trí nhạy cảm để PCTN vặt. Đồng thời, tạo ra những chuyển biến tích cực trong công tác quản lý sử dụng đất đai, tài sản công…

B.H.Thanh