Thử nghiệm vắc-xin phòng biến thể Covid-19 mới

Công ty Pfizer và Công ty Moderna (đều của Mỹ) hôm 22-12 thông báo đang thử nghiệm xem liệu vắc-xin Covid-19 của họ có tác dụng với biến thể mới của virus SARS-CoV-2 hay không. "Chúng tôi tin miễn dịch được tạo ra từ vắc-xin của Moderna sẽ có tác dụng chống lại biến thể mới được phát hiện gần đây ở Anh. Chúng tôi sẽ thử nghiệm thêm trong những tuần tới" - Công ty Moderna khẳng định.

Trong khi đó, Công ty Pfizer cho biết đang tìm hiểu xem các mẫu máu lấy từ những người được tiêm vắc-xin có khả năng "vô hiệu hóa biến thể mới" hiệu quả đến đâu. Ông Ugur Sahin, Giám đốc điều hành Công ty BioNTech (Đức) - đối tác phát triển vắc-xin Covid-19 của Pfizer, cũng tự tin khẳng định khả năng sản phẩm của họ có tác dụng chống lại biến thể mới là "tương đối cao", đặc biệt là khi các protein trên biến thể mới giống đến 99% so với chủng gốc. Cũng theo ông Sahin, nếu cần thiết, BioNTech có thể điều chỉnh vắc-xin chỉ trong 6 tuần để phù hợp với biến thể Covid-19 mới.

Trong bối cảnh hàng chục nước trên thế giới ngăn chặn dòng người và hàng hóa từ Anh để phòng tránh biến thể mới, giới khoa học đang chạy đua để tìm hiểu nguồn gốc và quy mô của mối đe dọa này. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) khẳng định virus luôn thay đổi thông qua đột biến và SARS-CoV-2 cũng không ngoại lệ. Do đó, sự xuất hiện của biến thể mới đã được lường trước và bản thân nó không phải là một mối lo ngại. Trước biến thể này, nhiều biến thể khác cũng đã xuất hiện nhưng phần lớn là lành tính.

Thử nghiệm vắc-xin phòng biến thể Covid-19 mới - Ảnh 1.

Hành khách đeo khẩu trang rời sân bay quốc tế Chhatrapati Shivaji Maharaj ở TP Mumbai sau khi Ấn Độ hủy mọi chuyến bay từ Anh vì lo sợ biến thể mới của virus SARS-CoV-2 hôm 22-12Ảnh: REUTERS

Theo một số chuyên gia, biến thể mới (tên gọi chính thức là SARS-CoV-2 VUI 202012/01) có thể có những thay đổi giúp nó xâm nhập dễ dàng hơn vào các tế bào. Về mặt sinh học, điều này có thể giải thích vì sao nó có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn đáng kể. Thủ tướng Anh Boris Johnson từng khẳng định biến thể mới "có thể lây nhiễm nhanh hơn 70% so với chủng gốc". Kết luận này được đưa ra dựa trên dữ liệu sơ bộ thu được từ quá trình giải mã trình tự gien các mẫu bệnh phẩm thu được ở thủ đô London và nhiều khu vực thuộc Đông Nam nước Anh.

Hiện giới khoa học vẫn chưa biết chính xác địa điểm khởi phát của biến thể mới, song nhiều ý kiến cho rằng Anh là câu trả lời. Ca nhiễm đầu tiên liên quan đến biến thể này được Anh ghi nhận hôm 20-9. "Nhiều khả năng biến thể mới bắt nguồn từ Anh nhưng cũng có thể là từ những nước khác" - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Susan Hopkins của Cơ quan Y tế công cộng Anh nhận định, đồng thời cho biết Đan Mạch, Hà Lan, Úc và Ý cũng đã ghi nhận những ca mắc Covid-19 từ biến thể mới, tất cả đều là người nhập cảnh. Một biến thể với những đột biến tương tự cũng đã được phát hiện ở Nam Phi, song được cho là tiến hóa riêng biệt với SARS-CoV-2 VUI 202012/01.

Về mức độ nguy hiểm của SARS-CoV-2 VUI 202012/01, ECDC khẳng định hiện chưa có dấu hiệu cho thấy biến thể này gây ra những ca bệnh Covid-19 nghiêm trọng hơn so với chủng gốc. Dù vậy, cũng theo ECDC, kết luận này "bị thách thức bởi thực tế rằng phần lớn ca nhiễm liên quan đến biến thể mới được ghi nhận ở những người dưới 60 tuổi, vốn là nhóm ít có nguy cơ mắc Covid-19 nặng hơn". 

Thông báo bất ngờ của Tổng thống Donald Trump

Một số thành viên Đảng Dân chủ đã lên tiếng ủng hộ lời kêu gọi của Tổng thống Donald Trump hôm 22-12 về việc tăng tiền trợ cấp Covid-19 cho người dân. Trước đó, ông chủ Nhà Trắng cảnh báo sẽ không ký thông qua gói hỗ trợ dịch Covid-19 trị giá 900 tỉ USD trừ khi dự luật này được sửa đổi nhằm tăng khoản tiền nói trên từ 600 USD lên 2.000 USD/người trưởng thành.

Thông báo bất ngờ của ông Trump có thể trì hoãn gói cứu trợ mà hàng triệu người Mỹ đang rất trông chờ nếu ông quyết định không ký thông qua nó. Theo trang tin Axios, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin ban đầu cho biết khoản tiền mặt 600 USD dự kiến được phân bổ vào tuần tới nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ. Dù vậy, ông Trump cho biết đang yêu cầu quốc hội gửi bản dự luật được sửa đổi theo lời kêu gọi trên.

Phản ứng trước đòi hỏi của ông chủ Nhà Trắng, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chia sẻ trên mạng Twitter: "Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa liên tục từ chối cho biết ông Trump muốn hỗ trợ người dân bao nhiêu tiền mặt. Cuối cùng, ông Trump đồng ý con số 2.000 USD. Đảng Dân chủ sẵn sàng thảo luận về nó với sự nhất trí cao ngay trong tuần này". Tương tự, lãnh đạo phe đa số của Đảng Dân chủ tại Hạ viện Steny Hoyer cho biết sẽ kêu gọi các nghị sĩ nhất trí thông qua dự luật mới trong tuần này để cung cấp cho người dân khoản tiền hỗ trợ như mong muốn của nhà lãnh đạo Mỹ.

Xuân Mai

Cao Lực