Chủ tịch UBND TP HCM đề xuất bao nhiêu phó chủ tịch cho TP Thủ Đức?

Đây là lần thứ 2, Ban soạn thảo, Tổ biên tập tiến hành lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định tại TP HCM.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết sau lần họp thứ nhất, TP HCM đã chỉ đạo Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp các sở, ngành, UBND các quận, phường tiếp tục góp ý sâu cho dự thảo Nghị định và kèm theo thuyết minh cụ thể các nội dung góp ý để Sở Nội vụ tổng hợp báo cáo Ban Soạn thảo cho ý kiến hoàn thiện dự thảo Nghị định tại cuộc họp hôm nay.

Chủ tịch UBND TP HCM đề xuất bao nhiêu phó chủ tịch cho TP Thủ Đức? - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tiếp tục đề xuất TP Thủ Đức có không quá 4 phó chủ tịch

"Với tinh thần hết sức khẩn trương và trách nhiệm, hôm nay Bộ Nội vụ cùng TP HCM tổ chức buổi làm việc lần thứ 2, nhằm tiếp tục lắng nghe các ý kiến góp ý, hoàn chỉnh dự thảo Nghị định để sớm trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định; đảm bảo Nghị định khi được ban hành có tính khả thi cao, phù hợp với đặc thù mô hình chính quyền đô thị của TP HCM" – Chủ tịch UBND TP nói.

Tại phiên họp lần này, Chủ tịch UBND TP tiếp tục đề xuất số lượng Phó Chủ tịch UBND TP trực thuộc TP HCM không quá 4. Số lượng các cơ quan chuyên môn có không quá 13, trong đó có 3 cơ quan khác. Trong số 3 cơ quan khác, tùy tình hình thực tiễn có thể thành lập Phòng Khoa học - Công nghệ.

Trước đó, tại lần góp ý thứ nhất ngày 19-12, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng đã đề xuất cơ quan trung ương xem xét thêm về số lượng phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức có tối đa là 4 người.

Tại khoản b, Điểm 2, Điều 28 dự thảo quy định số lượng Phó Chủ tịch UBND TP thuộc TP HCM và cấp phó của người đứng đầu cơ quan chuyên môn có không quá 5 cho đến hết nhiệm kỳ. Chậm nhất là 5 năm kể từ ngày Nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập TP thuộc TP HCM có hiệu lực thi hành, số lượng cấp phó của UBND TP thuộc TP HCM thực hiện theo quy định của pháp luật (theo quy định là không quá 3 - phóng viên).

Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định cụ thể và hướng dẫn thực hiện tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM với 8 chương, 46 điều quy định cụ thể các nội dung về tổ chức, hoạt động của UBND quận, phường; chế độ trách nhiệm của Chủ tịch UBND quận, phường; việc tuyển dụng, sử dụng, quản lý công chức làm việc tại UBND quận, phường, cũng như các vấn đề về ngân sách địa phương.

TP Thủ Đức được thành lập theo Nghị quyết 1111 của UBTV Quốc hội, rộng khoảng 211 km2, trên cơ sở diện tích các quận 2, 9 và Thủ Đức; dân số hơn 1 triệu người. Đây là hạt nhân thúc đẩy TP HCM và vùng Đông Nam Bộ phát triển. Dự kiến TP Thủ Đức góp 1/3 tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của TP HCM, 7% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cả nước.
Phan Anh; ảnh: Nguyễn Phan