Thanh niên 22 tuổi mang khối u nguy hiểm nhưng lại nghĩ bụng to do uống nước ngọt

Bệnh viện Việt Đức ngày 28-12 cho biết tại đây vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh N.T.S. (22 tuổi), quê Hải Dương nhập viện với khối u thượng thận trái có kích thước lớn. Người bệnh cho biết trước đây anh không cảm thấy đau đớn rõ rệt, chỉ thấy bụng hơi chướng nhưng lại nghĩ tình trạng này là do thói quen hay uống nước ngọt nên không đi kiểm tra.

Cách đây 3 tuần, trong một lần khám sức khỏe tổng quát ở cơ quan, anh này được siêu âm và thấy có khối u to bất thường. Người bệnh đi khám ở nhiều cơ sở y tế từ địa phương tới trung ương nhưng đều không có chỉ định can thiệp. Mới đây, sau khi khám tại Bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ đã chẩn đoán người bệnh có khối u tuyến thượng thận trái, kích thước lớn (khoảng 20 cm) và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ u tuyến thượng thận trái.

Thanh niên 22 tuổi mang khối u nguy hiểm nhưng lại nghĩ bụng to do uống nước ngọt - Ảnh 1.

Nam bệnh nhân 22 tuổi được phẫu thuật cắt khối u

Bác sĩ Bùi Thanh Phúc, Khoa Phẫu thuật cấp cứu tiêu hóa, Bệnh viện Việt Đức, người trực tiếp phẫu thuật cho người bệnh, cho biết bệnh nhân N.T.S. có khối u to, kích thước lớn (trên 10 cm) chèn ép đẩy thận xuống dưới và xâm lấn vào các cơ quan lân cận như động mạch chủ bụng, tụy, lách… tăng sinh mạch máu nhiều nên không thể tiến hành phẫu thuật nội soi. Quá trình phẫu tích khối u phải đối mặt với nhiều nguy cơ như chảy máu, tổn thương các tạng lân cận, tăng huyết áp...

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật khối u xâm lấn xung quanh, cắt một phần tĩnh mạch chủ, bảo tồn các tạng xung quanh, bảo tồn chức năng tụy và thận. Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ hoàn toàn khối u tuyến thượng thận cho bệnh nhân. "Khối u của người bệnh có nguy cơ ung thư và nếu không được can thiệp kịp thời sẽ xâm lấn vào các cơ quan nội tạng xung quanh, dẫn đến tiên lượng xấu không còn chỉ định can thiệp"- bác sĩ Phúc nhận định.

Đến thời điểm này, 6 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân đã phục hồi sức khỏe tốt, có thể ăn uống, đi lại bình thường.

D.Thu