Nga ra tối hậu thư cho chính khách phe đối lập Alexei Navalny

Ông Navalny được đưa đến Đức chữa trị vào tháng 8 sau khi bất ngờ ngất xỉu trên 1 chuyến bay. Đức và các nước phương Tây khác cho rằng ông Navalny bị ám sát bằng chất độc thần kinh Novichok. Ngược lại, Nga tuyên bố họ không thấy bằng chứng nào cho thấy ông Navalny bị đầu độc và phủ nhận có liên quan đến vụ việc.

Ngày 28-12, Cơ quan Nhà tù Liên bang (FSIN) cáo buộc ông Navalny vi phạm các điều khoản của án tù treo mà ông này vẫn đang thi hành vì một bản án có từ năm 2014 và trốn tránh sự giám sát của cơ quan thanh tra hình sự của Nga.

Dẫn nguồn từ bài báo The Lancet của Anh về quá trình điều trị của ông Navalny, FSIN cho biết ông Navalny đã xuất viện ở Berlin từ 20-9 và toàn bộ triệu chứng của căn bệnh đã khỏi hẳn từ 12-10. "Vi vậy, người đàn ông bị kết án đang không hoàn thành tất cả các nghĩa vụ mà tòa án đặt cho ông ta và trốn tránh sự giám sát của Thanh tra Hình sự" - hãng tin Reuters trích thông báo của FSIN. 

Nga ra tối hậu thư cho chính khách phe đối lập Alexei Navalny - Ảnh 1.

Chính trị gia phe đối lập Alexei Navalny. Ảnh: Reuters

Ông Navalny đang thi hành án tù treo 3 năm rưỡi vì 1 vụ trộm cắp mà ông nói là có động cơ chính trị. Thời gian quản chế của ông chấm dứt vào ngày 30-12.

Trong 1 tuyên bố vào cuối ngày 28-12, FSIN cho biết họ đã triệu tập ông Navalny để báo cáo với cơ quan thanh tra và cảnh báo án treo của ông này có thể được thay đổi thành án tù nếu những vi phạm nghi ngờ của ông đối với các điều khoản của án treo được chứng minh là đúng.

FSIN không nhắc đến thời hạn nhưng ông Navalny đã đăng tải ảnh chụp màn hình 1 tin nhắn được gửi tới luật sư của ông rằng ông phải xuất hiện ở 1 văn phòng của Moscow vào lúc 9 giờ ngày 29-12.  

Nữ phát ngôn viên Kira Yarmysh của ông Navalny cho biết ông không thể nào trở về đúng thời hạn vì vẫn đang dưỡng bệnh sau vụ đầu độc và cáo buộc FSIN hành động theo lệnh của Điện Kremlin. Được biết, Điện Kremlin thông báo rằng ông Navalny có thể tự do về nước bất cứ lúc nào như 1 công dân Nga.

Bảo Hạnh