Xét xử cựu thẩm phán Nguyễn Hải Nam: Bà Chi khai nhiều lần bị bà Thảo cho người tấn công

Chiều 29-12, TAND TP HCM tiếp tục phiên xử Nguyễn Hải Nam (nguyên Phó Chánh án TAND quận 4, TP HCM) và Lâm Hoàng Tùng (nguyên giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP HCM) về tội "Xâm phạm chỗ ở người khác".

Bị hại trong vụ án là bà Hoàng Thị Thu Thảo (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) vắng mặt. Các phóng viên tác nghiệp bên ngoài phòng xử và theo dõi vụ án qua màn hình tivi.

Trả lời tòa, ông Lâm Hoàng Tùng nói rằng đến căn nhà để khắc phục hậu quả sai phạm do thanh tra xây dựng yêu cầu chứ không phải để lấy lại căn nhà. Bởi vì, căn nhà vốn là do bà Chi đứng tên, bản chất vẫn là nhà của bà Chi nên có quyền đến.

Luật sư hỏi trong clip có người mặc sắc phục công an thì bị cáo Tùng nói rằng đó là lực lượng Công an phường Đa Kao (quận 1) và nói rằng tranh chấp dân sự, họ không can thiệp.

Ông Tùng cho rằng sau ngày 19-9-2019, ông vẫn phối hợp làm việc với Công an quận 1, không trốn tránh và không biết lý do vì sao bị tạm giam.

Tại tòa, bà Hoàng Trọng Anh Chi khai bà làm hợp đồng bán căn nhà cho bà Hoàng Thị Thu Thảo thông qua công ty môi giới. Bà Chi đã nhận từ bà Thảo 7 tỉ đồng và nếu mọi chuyện suông sẻ, sau khi sơn sửa nhà, hoàn công thì hai bên mới sang tên và bà Thảo sẽ giao đủ 25 tỉ đồng.

Xét xử cựu thẩm phán Nguyễn Hải Nam: Bà Chi khai nhiều lần bị bà Thảo cho người tấn công - Ảnh 1.
Ông Lâm Hoàng Tùng trả lời trước tòa

Từ 21-8-2018, bà Chi nói rằng biết bà Thảo sinh sống thông qua các website kinh doanh của bà Thảo.

Do hai bên không đạt được thỏa thuận, bà Chi đã soạn rất nhiều văn bản gửi đến nơi bà Thảo sinh sống cũng như những nơi kinh doanh khác của bà Thảo yêu cầu hoàn trả lại công trình để khắc phục sai phạm nhưng không được phản hồi.

Bà Chi nói rằng bà Thảo đã cho người đến nhà bà ở quận 3 đe dọa bà, cho người hành hung chồng và mẹ chồng của bà. Bà Chi nói rằng tất cả những vấn đề gia đình bà bị tấn công đều đã gửi đơn tố cáo tới cơ quan công an.

Bà Chi nói rằng khi không muốn tiếp tục hợp đồng, ra quán cà phê thương lượng nhưng không thành công, sau đó thì bị giang hồ ép viết giấy mượn nợ 1 tháng 1 tỉ đồng. Bà Chi nói không đồng ý, ra về và sau đó nhà bà bị khủng bố bằng mắm tôm, bị đe dọa phóng hỏa nên bà phải đi nơi khác lánh nạn.

Sau khi muốn khởi kiện bà Thảo, bà Chi lên tòa hỏi thủ tục thì được tòa thông báo bà Thảo khởi kiện yêu cầu trả 7 tỉ tiền cọc, đền hợp đồng 7 tỉ và một số chi phí khác.

Bà Chi trình bày trước tòa rằng không đồng ý hai điểm trong cáo trạng và đã có đơn gửi VKSND TP HCM cũng như VKSND Tối cao.

Cáo trạng của VKSND TP HCM thể hiện vụ án xuất phát từ tranh chấp hợp đồng mua bán căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TP HCM) giữa bà Hoàng Thị Thu Thảo (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) với bà Hoàng Trọng Anh Chi.

Từ tháng 3-2019, bà Thảo cùng các con nhỏ sinh sống trong căn nhà trên. Bà Chi ủy quyền ông Tùng giải quyết tranh chấp. Chiều 19-9-2019, ông Tùng cùng bạn là ông Nam và bà Nguyễn Thị Hương Tâm, nhiều người khác vào nhà khi bà Thảo không có mặt ở đây. Tại đây, ông Nam, ông Tùng và những người đi cùng dùng vũ lực gây sức ép, buộc những người trong nhà ra khỏi nhà. Họ chiếm giữ đến ngày 28-9-2019.

Trong quá trình điều tra, ông Nam và ông Tùng đều giữ im lặng, không thừa nhận hành vi phạm tội, từ chối khai báo. Dù vậy, VKSND TP HCM khẳng định pháp luật đủ cơ sở buộc tội vì dữ liệu camera ghi lại đầy đủ hành vi phạm tội.

Không chỉ vậy, ông Nam, ông Tùng và bà Tâm còn ngang nhiên bế 3 con nhỏ của bà Thảo ra khỏi nhà, đưa lên ôtô. Tuy nhiên, cơ quan chức năng chưa đủ căn cứ buộc những đối tượng trên chịu trách nhiệm hình sự về hành vi này. VKSND TP HCM áp dụng tình tiết tăng nặng "Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi" khi truy tố 2 bị cáo.

Hiện Nguyễn Thị Hương Tâm đang bị truy nã nên cơ quan tiến hành tố tụng tạm đình chỉ điều tra, khi nào bắt được xử lý sau.

Bài và ảnh: PHẠM DŨNG