Thủ tướng yêu cầu UBND TP HCM xác minh nội dung Báo Người Lao Động phản ánh

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi UBND TP HCM, truyền đạt ý kiến Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý thông tin đăng trên Báo Người Lao Động.

Theo đó, Báo Người Lao Động số ra ngày 11-12-2020 có bài viết "Bán xe máy cũ, phải xác nhận độc thân" với nội dung phản ánh: Theo hướng dẫn của Sở Tư pháp TP HCM, bất kỳ hợp đồng mua bán xe máy đã qua sử dụng đều phải có giấy chứng nhận độc thân hoặc phải có sự đồng ý của vợ, chồng.

Thủ tướng yêu cầu UBND TP HCM xác minh nội dung Báo Người Lao Động phản ánh - Ảnh 1.

Văn phòng Chính phủ chuyển nội dung bài viết "Bán xe máy cũ, phải xác nhận độc thân" của Báo Người Lao Động đến UBND TP HCM

Việc các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn TP HCM yêu cầu người bán xe máy, môtô đã qua sử dụng khi hợp đồng công chứng phải xuất trình giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

Ý kiến luật sư cho rằng quy định này là cần thiết, tuy nhiên bất cập là đối với các tài sản có giá trị thấp, cả người bán và người mua sẽ cảm thấy thủ tục rắc rối, không cần thiết, từ đó xảy ra tình trạng xe không chính chủ, gây khó khăn trong việc quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Do đó, theo hướng hoàn thiện các quy định của pháp luật, cơ quan chức năng cần xem xét có thêm văn bản hướng dẫn quy định về việc cụ thể hóa trường hợp cần phải cung cấp các giấy tờ nêu trên, dựa trên các tiêu chí như: giá trị của loại xe, số phân khối, số năm đã sử dụng...

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ chuyển nội dung phản ánh thông tin báo chí đến UBND TP HCM để xác minh nội dung báo phản ánh và đề xuất giải pháp xử lý. UBND TP HCM báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 3-2-2021.

Phan Anh