Bầu Đức: Tôi năn nỉ anh Trần Bá Dương thâu tóm công ty tôi

Chia sẻ tại lễ giới thiệu chiến lược phát triển 2021-2023 và Ban quản trị điều hành HNG, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), nguyên Chủ tịch HĐTQ HNG, bày tỏ sự vui mừng khi đã được tỉ phú Trần Bá Dương mua lại cổ phần để HNG giải quyết được các yếu tố thanh khoản, nợ và có định hướng phát triển tốt hơn.

"Từ năm 2018, có anh Dương về là HNG bức tranh tài chính đã sáng lên. Từ ngày mai, công ty HNG sẽ là công ty tốt trên thị trường Việt Nam với nguồn vốn tăng thêm 7.000 tỉ đồng sau khi chúng tôi bán vốn tại các công ty".

HNG đang nợ phải trả hơn 16.000 tỉ đồng, lỗ lũy kế hơn 2.660 tỉ đồng.

Bầu Đức: Tôi năn nỉ anh Trần Bá Dương thâu tóm công ty tôi - Ảnh 1.

Bầu Đức chia sẻ thêm, ông thực sự thoát khỏi vòng lẩn quẩn nợ. "Nếu không có ông Dương, tôi không thể đứng vững ở đây. Anh Dương đủ lực, đủ chuyên môn, tài chính, nhân sự nên sẽ đưa HNG thành công nhanh hơn. Từ nay anh Dương cầm trịch thì HNG sẽ thắng vì chiến lược anh đưa ra rất rõ ràng cho việc chăn nuôi bò, heo, trồng chuối… 5 năm qua, tôi ra đường đôi khi bị nói xấu đủ kiểu, nhưng nay tôi tự hào rồi vì nợ còn rất ít, và sẽ hết nợ".

Bầu Đức: Tôi năn nỉ anh Trần Bá Dương thâu tóm công ty tôi - Ảnh 2.

Trong khi đó, chia sẻ với tư cách người nhận nhiệm vụ mới, ông Trần Bá Dương cho rằng ông và bầu Đức đều cùng hướng đến cái chung của đất nước đó là làm sao có được doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp có quy mô lớn trong khu vực có hình mẫu tiên phong nâng tầm ngành nông nghiệp Việt Nam.

"Tôi nhận thấy đây là cơ hội và cũng là thách thức. Là thách thức thứ 3 trong đời tôi sau thách thức làm công nghiệp ô tô từ cái xưởng sửa chữa nhỏ và thách thức làm bất động sản, tạo ra khu đô thị Sala tại Thủ Thiêm hiện nay. Nhưng 2 năm qua, khi bắt tay với anh Đức, tôi đã cố gắng hết sức, và hiện tại tôi đã giữ lại tất cả những gì giá trị nhất cho HNG. Thật sự, anh Đức đã tạo ra quỹ đất rất lớn với 84.000 ha và lấy cây ăn trái, nông nghiệp làm nền tảng nên tôi tự tin đối diện với thách thức và đã nhận lời điều hành HNG. Tuy nhiên, để làm nông nghiệp quy mô lớn, tổ chức sản xuất quy mô lớn phải có các quy trình bài bản từ trồng đến sản xuất, chế biến, xử lý công nghệ sau thu hoạch, đồng thời phải có nhân lực đảm bảo cho 84.000 ha này là điều không phải dễ dàng. Làm cây ăn trái tôi ví là con đại gia ỏng eo, đòi hỏi có thời gian, tôi xin cổ đông cho tôi thời gian để vài năm tới sẽ có lợi nhuận để xóa nợ lũy kế…".

Bầu Đức: Tôi năn nỉ anh Trần Bá Dương thâu tóm công ty tôi - Ảnh 3.

Theo đó, HNG đã chuyển nhượng vốn góp tại 4 công ty con hoạt động trong lĩnh vực: trồng cây cao su, chăn nuôi và bất động sản, gồm: Công ty TNHH MTV Cao su Hoàng Anh Quang Minh, Công ty TNHH MTV Bò sữa Tây Nguyên và Công ty Cổ phần Hoàng Anh Đắk Lắk và Công ty TNHH MTV An Đông Mia cho Công ty CP Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico). Hiện ông Trần Bá Dương nắm giữ 50,76 triệu cổ phiếu, tương ứng 4,6% cổ phần HNG, trong khi người có liên quan tới ông Trần Bá Dương nắm giữ đến 32,3%.

Để giải quyết nhu cầu vốn cấp thiết HNG cũng như thực hiện chiến lược sản xuất kinh doanh đến năm 2023  HNG sẽ chào bán cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi nợ và bổ sung vốn hoạt động kinh doanh. Công ty  Sẽ hoán đổi hầu hết khoản nợ của CTCP Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico) nhằm cải thiện các chỉ số tài chính; bổ sung vốn lưu động để tiếp tục đầu tư sản xuất kinh doanh theo chiến lược và kế hoạch từ năm 2021 đến hết năm 2023, nhằm đảm bảo tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp quy mô lớn với nền tảng hữu cơ. Công ty dự kiến chào bán gần 741,5 triệu cổ phiếu theo phương thức riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược. Trong đó, 550 triệu cổ phiếu sẽ chào bán để hoán đổi nợ và gần 191,5 triệu đơn vị còn lại mục tiêu bổ sung vốn hoạt động.

Hiện tại, HNG đang có vốn điều lệ 11.085 tỉ đồng, trong đó nhóm Hoàng Anh Gia Lai đang sở hữu hơn 496 triệu cổ phiếu, tương ứng 44,8% vốn và nhóm Thaco sở hữu 38,2% vốn. Nếu thực hiện tăng vốn thành công, vốn điều lệ của công ty sẽ tăng lên 18.500 tỉ đồng.

Tin, ảnh: Sơn Nhung