Bạo loạn ở điện Capitol: Nhân vật chính trong những bức ảnh nổi tiếng sa lưới

Theo thông tin từ văn phòng Luật sư Mỹ của quận Columbia, ông Adam Johnson, 36 tuổi, sống tại TP Parrish, bang Florida, đang bị giam tại nhà tù hạt Pinellas và chờ xử lý sau khi cảnh sát liên bang bắt giữ ông ta tối 8-1. 

Ông Johnson là người đàn ông xuất hiện trong 1 bức ảnh chụp người biểu tình bên trong điện Capitol vào ngày 6-1. Trong ảnh, ông này đội 1 chiếc mũ len có ghi chữ "Trump", vẫy tay về phía người chụp trong khi đang vác theo chiếc bục phát biểu của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Bạo loạn ở điện Capitol: Nhân vật chính trong những bức ảnh nổi tiếng sa lưới - Ảnh 1.

Ông Adam Johnson, người lấy cắp bục phát biểu của chủ tịch hạ viện. Ảnh: Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt Pinellas

"Vào ngày 7-1, chiếc bục được 1 thành viên của thượng viện tìm thấy chiếc bục trong hành lang Đỏ. Theo người phụ trách của hạ viện, giá thị trường của chiếc bục này là hơn 1.000 USD" - trích biên bản bắt giữ.

Văn phòng Luật sư Mỹ cho biết ông Johnson bị cáo buộc "một tội cố ý xâm nhập hoặc ở trong bất kỳ tòa nhà hoặc khu đất bị hạn chế nào mà không có thẩm quyền hợp pháp, một tội trộm cắp tài sản của chính phủ, một tội xâm nhập bạo lực và hành vi mất trật tự trong khuôn viên điện Capitol".

Văn phòng cũng bắt giữ 1 người khác là Jacob Anthony Chansley vào ngày 9-1. Các nhà điều tra cho biết Chansley là người đàn ông cởi trần, đeo sừng và vẽ mặt màu xanh, đỏ, trắng. Ông này đã tìm đường đến khu vực của thượng viện trong cuộc bạo loạn và được những người biểu tình khác chụp ảnh lại.

Bạo loạn ở điện Capitol: Nhân vật chính trong những bức ảnh nổi tiếng sa lưới - Ảnh 2.

Ông Jacob Anthony Chansley. Ảnh: Rex

Bạo loạn ở điện Capitol: Nhân vật chính trong những bức ảnh nổi tiếng sa lưới - Ảnh 3.

Ảnh: AP

Vào ngày 7-1, ông Chansley đã tự nguyện gọi cho Cục Điều Tra Liên bang (FBI) và thú nhận mình có tham gia cùng với "những người yêu nước" khác từ bang Arizona theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump. 

Ông Chansley bị buộc tội "cố ý xâm nhập hoặc ở trong bất kỳ tòa nhà hoặc khu đất bị hạn chế nào mà không có thẩm quyền hợp pháp, xâm nhập bạo lực và có hành vi mất trật tự trong khuôn viên điện Capitol". FBI vẫn đang tiếp tục truy tìm những nghi phạm khác trong cuộc bạo loạn khiến 1 cảnh sát quốc hội tên Brian Sicknick và 4 người khác thiệt mạng.

Người biểu tình đụng độ cảnh sát ở tòa nhà Quốc hội.

Bảo Hạnh