Thượng nghị sĩ Mỹ bất ngờ thành "kẻ thù quốc dân"

Một trong những người ủng hộ quan trọng nhất của ông Hawley cho biết ủng hộ thượng nghị sĩ này "là sai lầm tồi tệ nhất trong đời tôi" trong khi 1 nhà tài trợ hàng đầu kêu gọi Thượng viện Mỹ khiển trách ông này.

Những tờ báo lớn nhất tại bang Missouri đang kêu gọi ông Hawley từ chức. Một nhà xuất bản đã hủy hợp đồng với cuốn sách sắp tới của ông Hawley. Người đàn ông này bị cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa chỉ trích vì dẫn đầu nỗ lực phản đối vô ích.

Và bức ảnh được chia sẻ rộng rãi của ông Hawley khi ông bước vào điện Capitol trước cuộc bạo loạn và giơ nắm tay về phía đám đông đang tập trung đã trở thành hình ảnh khó phai mờ về 1 ngày không thể nào quên.

Thượng nghị sĩ Mỹ bất ngờ thành kẻ thù quốc dân - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley. Ảnh: AP

Ở tuổi 41, ông Hawley là thượng nghị sĩ đương nhiệm trẻ tuổi nhất và được xem là 1 ứng cử viên tổng thống tiềm năng của đảng Cộng hòa vào năm 2024. Kể từ khi được bổ nhiệm vào thượng viện năm 2018, ông Hawley đã xây dựng hình ảnh là 1 người tích cực chỉ trích các tập đoàn công nghệ khổng lồ, một chính sách giúp ông thu hút được 1 lượng lớn người theo dõi và thường xuyên được đưa tin trên báo chí. Tuy nhiên, những điều này đang bị lu mờ bởi nỗ lực phản đối của ông Hawley.

Sau cuộc bạo loạn, ông Hawley chỉ trích hành vi bạo lực tại điện Capitol và nói ông chỉ đơn giản phản đối các đại cử tri để mang lại tiếng nói cho những người bầu cử ở Missouri, bang mang lại cho ông Trump 15 phiếu đại cử tri trong năm nay. Thượng nghị sĩ này cũng tuyên bố rằng việc điều tra các cáo buộc về gian lận bầu cử là điều cần thiết.

Theo lời ông Hawley, ông đặc biệt phản đối các đại cử tri của bang Pennsylvania vì ông tin rằng luật năm 2019 về việc mở rộng hình thức bỏ phiếu qua thư tại đây đã vi phạm hiến pháp tiểu bang. Tuy nhiên, các thượng nghị sĩ bang Pennsylvania phản bác rằng những phản đối về luật này chỉ xuất hiện sau khi ông Donald Trump thua.

Ông Rick Tyler, người từng là giám đốc truyền thông cho chiến dịch tranh cử năm 2016 của thượng nghị sĩ Ted Cruz cho rằng ông Hawley "xứng đáng bị chỉ trích". "Các thành viên của quốc hội có quyền thách thức các đại cử tri nhưng hành động này phải được cân nhắc cẩn thận dựa trên các bằng chứng đáng kể về sai phạm. Trong trường hợp của thượng nghị sĩ Hawley, không có bằng chứng nào cho thấy các cử tri không hợp pháp" - ông Tyler nhận định.

Bảo Hạnh