200 hạ nghị sĩ đồng tài trợ điều khoản luận tội Tổng thống Trump

Theo đài ABC News, các đảng viên Dân chủ đưa ra điều khoản trên hôm 8-1, 2 ngày sau khi cuộc bạo loạn tại Điện Capitol xảy ra. Họ tuyên bố có thể tổ chức một cuộc bỏ phiếu luận tội sớm nhất là vào giữa tuần này.

Hôm 9-1, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trong một bức thư gửi các đảng viên Dân chủ đã yêu cầu họ chuẩn bị trở lại thủ đô Washington D.C trong tuần này. Đây là tín hiệu cho thấy Hạ viện có thể tiếp nhận đề xuất luận tội Tổng thống Trump và chuyển nó lên Thượng viện.

Đề xuất cáo buộc Tổng thống Trump cố ý kích động bạo lực bằng "những lời kêu gọi" trước người biểu tình bên ngoài Nhà Trắng hôm 6-1.

200 hạ nghị sĩ đồng tài trợ điều khoản luận tội Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Hạ nghị sĩ Dân chủ David Cicilline. Ảnh: Roll Call

Trong khi đó, thượng nghị sĩ thứ hai của đảng Cộng hòa, Pat Toomey, hôm 10-1 muốn Tổng thống Trump từ chức "càng sớm càng tốt", đồng thời nói rằng nhà lãnh đạo Mỹ có thể phải đối mặt với trách nhiệm hình sự.

"Tôi nghĩ cách tốt nhất cho đất nước chúng ta là tổng thống nên từ chức và rời văn phòng càng sớm càng tốt. Hành vi của ông ấy kể từ cuộc bầu cử (năm 2020) là thái quá" – ông Toomey phát biểu trên đài NBC News.

Hôm 8-1, bà Lisa Murkowski trở thành thượng nghị sĩ đầu tiên của đảng Cộng hòa yêu cầu Tổng thống Trump từ chức ngay lập tức, còn thượng nghị sĩ Cộng hòa Ben Sasse tuyên bố sẽ xem xét đề xuất luận tội nhà lãnh đạo Mỹ.

200 hạ nghị sĩ đồng tài trợ điều khoản luận tội Tổng thống Trump - Ảnh 2.

Ông Pat Toomey. Ảnh: Inquirer

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa đã thúc giục Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát không tiến hành thủ tục luận tội lần thứ hai chống lại Tổng thống Trump. Thượng nghị sĩ Roy Blunt cho rằng Tổng thống Trump không cần từ chức nhưng phải rất cẩn thận trong 10 ngày tới.

Tổng thống đắc cử Joe Biden không bày tỏ ý kiến về khả năng luận tội người đương nhiệm mà cho biết sẽ để Quốc hội xử lý, còn mình tập trung đối phó dịch Covid-19 đang hoành hành và phục hồi kinh tế.

Nếu bị kết tội sau khi rời Nhà Trắng, Tổng thống Trump sẽ mất các quyền lợi mà các cựu tổng thống được hưởng, chẳng hạn như an ninh và lương hưu. Thượng viện cũng có thể bỏ phiếu để cấm ông ra tranh cử nhiệm kỳ hai.

"Thần hộ mệnh" Rudy Giuliani

Một nguồn tin tiết lộ với Reuters rằng luật sư Rudy Giuliani dự kiến bảo vệ Tổng thống Trump trước khả năng bị luận tội.

Ông Giuliani, 76 tuổi, là người dẫn đầu nhóm pháp lý tìm cách lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 nhưng không thành công. Cựu thị trưởng TP New York này không bình luận về vai trò tiềm tàng trong một phiên tòa luận tội có thể xảy ra.

3

Luật sư Rudy Giuliani. Ảnh: Reuters

Phạm Nghĩa