Làm sao tránh được cảnh thất nghiệp?

Theo các chuyên gia tuyển dụng, trong thời buổi cạnh tranh vị trí việc làm gay gắt như hiện nay, ƯV phải có một chiến lược tìm việc chủ động và tập trung. Một chiến lược cụ thể, toàn diện về công việc mong muốn, đánh giá khả năng của bản thân và các yếu tố khác trước khi bắt đầu rải hồ sơ xin việc sẽ giúp ƯV rút ngắn con đường tiến tới công việc mình mong muốn. Tuy nhiên, nhiều người không xác định được mình mong muốn và phù hợp với công việc nào, có kỹ năng gì nổi trội nên thường ứng tuyển không đúng cách, gây lãng phí công sức, thời gian cho cả nhà tuyển dụng và bản thân. Nhiều ƯV tìm việc online chỉ chăm chăm tìm thông tin qua một số kênh nhất định đã hạn chế phạm vi và cơ hội của chính họ. Hiện nay, ngoài những trang web tìm kiếm việc, các trang báo trực tuyến khác cũng có nhiều thông tin việc làm. Vì thế, ƯV cần mở rộng cơ hội việc làm của mình thông qua nhiều trang, kênh khác nhau được các nhà tuyển dụng, công ty lớn tín nhiệm và theo dõi thông tin để có cơ hội kiếm được việc làm phù hợp với mong muốn của bản thân. Điều này cho phép ƯV có tầm nhìn rộng lớn hơn, có điều kiện so sánh và nhiều sự lựa chọn hơn.

Làm sao tránh được cảnh thất nghiệp? - Ảnh 1.

Hãy gia tăng cơ hội việc làm của mình với mọi kênh tìm việc

Khá nhiều bạn trẻ hiện nay muốn tìm công việc đúng chuyên môn, văn phòng sang trọng hay địa điểm gần nhà. Tuy nhiên, trong điều kiện thị trường lao động khó khăn, việc làm trái nghề, chưa phù hợp với mong muốn, ý thích cũng là cách để ƯV tích lũy kinh nghiệm. Để kiếm được việc thì ƯV phải biết tạm quên những gì đã học cũng như tạm bằng lòng trong một thời gian và cần nhìn vào thực tế. Cơ hội việc làm ngày càng bị thu hẹp và tất nhiên quá trình tìm việc của ƯV sẽ còn kéo dài. Trong giai đoạn này, ƯV không nên chỉ phụ thuộc vào các vị trí đăng trên báo, trên mạng mà hãy tích cực tận dụng mối quan hệ để biết về những thông tin tuyển dụng không được công khai.

Nhiều thống kê cho thấy 80% công việc được tiếp cận thông qua người giới thiệu. Tuy nhiên, sự thật là nhiều người không chú trọng tới các mối quan hệ. Họ cho rằng những mối quan hệ sẽ chẳng đi đến đâu và không giúp ích gì cho quá trình tìm việc của mình. Và như vậy, họ đã vô tình bỏ lỡ một nguồn thông tin dồi dào và hữu ích.

Kinh tế khó khăn cũng đồng thời ảnh hưởng đến mức lương chung. Nếu ƯV cứ kén chọn mức lương phải thế này thế nọ đồng nghĩa với việc bạn đang từ chối nhiều cơ hội việc làm sáng giá. Bạn không nên quá kén chọn, chờ đợi công việc lương cao mà nhàn hạ đến với mình. Hãy biết nhạy bén với thời thế và biết lùi khi cần thiết, còn không thì bạn sẽ còn thất nghiệp dài dài.

Bài và ảnh: Nam Giang