Bắt nhóm lừa đảo liên tỉnh tinh vi bằng cách giao nhận hàng

Ngày 14-1, Công an TP Tuy Hòa cho biết đã bắt được nhóm lừa đảo liên tỉnh, gồm: Nguyễn Lịch Sinh (SN 1988) và Võ Văn Cẩm (SN 1987, cùng trú thôn Bình Hòa Bắc, xã Ân Hảo Đông, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định).

Bắt nhóm lừa đảo liên tỉnh tinh vi bằng cách giao nhận hàng - Ảnh 1.

Hai đối tượng lừa đảo cùng tang vật bị bắt tại TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa (Ảnh do công an cung cấp)

Trước đó, ngày 12-1, Công an TP Tuy Hòa tiếp nhận tin báo về nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Phường 9, TP Tuy Hòa nên đã tung lực lượng lần theo dấu vết. Đến khuya 12-1, Công an TP Tuy Hòa đã bắt được 2 đối tượng nói trên tại TP Cam Ranh (Khánh Hòa), tạm giữ xe tải 51C-32142 và nhiều hàng hóa có giá trị.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận thường giả làm nhân viên giao hàng, lái xe tải 51C-321.42, trên xe chất đầy hàng hóa có giá trị như điện thoại di động, laptop, bếp từ, bếp ga…rồi đỗ xe ở các khu vực đông dân cư, gần trường học. Khi chọn được đối tượng để lừa đảo, lấy lý do xe bị hư, nhóm sẽ tiếp cận nhờ người mang gói hàng có giá trị lớn được bọc kỹ đến địa chỉ người nhận và sẽ trả công hậu hĩnh. Để làm tin, nhóm sẽ giao cho người nhận hàng 1 chìa khóa giả của xe tải, ngược lại, người giao hàng cũng thế chân một khoản tiền lớn.

Bắt nhóm lừa đảo liên tỉnh tinh vi bằng cách giao nhận hàng - Ảnh 2.

Chiếc xe tải chở nhiều hàng hóa giá trị lớn để làm mồi nhử (Ảnh do công an cung cấp)

Khi người giao hàng đưa tiền thế chân và đi giao hàng thì nhóm lừa đảo chạy xe bỏ trốn. Khi người được nhờ đi giao hàng mở gói hàng ra thì chỉ là thứ rác rưởi.

Với thủ đoạn đó, các đối tượng khai nhận đã thực hiện trót lọt hàng chục vụ tại tỉnh Bình Định, thị xã Sông Cầu, huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) và huyện Vạn Ninh, thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa). Từ chiều 11-1 đến sáng 12-1, các đối tượng thực hiện 2 vụ tại TP Tuy Hòa rồi trốn về TP Cam Ranh thì bị bắt.

Hồng Ánh