Khốn đốn vì điểm tập kết cát trong khu dân cư

Đến thời điểm này, ở TP Quy Nhơn vẫn chưa có mỏ cát tô (cát biển mịn dùng để tô trát trong xây dựng) nào được chính quyền địa phương cấp phép khai thác để cung cấp cho thị trường. Tuy nhiên, chẳng hiểu nguồn từ đâu, tại khu tái định cư Nhơn Phước, một điểm tập kết cát tô mới hình thành, hoạt động cả ngày lẫn đêm như thách thức dư luận.

Khốn đốn vì điểm tập kết cát trong khu dân cư - Ảnh 1.

Bụi cát từ điểm tập kết cát ở khu tái định cư Nhơn Phước bay vào đầy bếp nhà dân

Theo ghi nhận, điểm tập kết cát tại khu tái định cư Nhơn Phước rộng khoảng 500m2, đang chứa hàng trăm khối cát tô cùng một số vật liệu xây dựng khác, như cát xây, đá, sạn... Mặc dù nằm trong khu dân cư, sát vách nhà dân nhưng điểm tập kết cát này không hề có tường rào che chắn. Bởi vậy, mỗi khi máy móc, xe cộ hoạt động hoặc có gió lớn thì bụi bay mù mịt, khiến cho không khí xung quanh luôn trong tình trạng ô nhiễm.

Theo nhiều người dân địa phương, điểm tập kết cát tại khu tái định cư Nhơn Phước được hình thành trong 3 tháng gần đây. Nguồn cát nhiều khả năng được khai thác trái phép tại một số nơi trong xã. Việc mua bán cát tại điểm này liên tục diễn ra cả ngày lẫn đêm nên đã khiến cuộc sống người dân nơi này bị đảo lộn.

"Xe cộ, máy móc hoạt động cả đêm tại điểm tập kết cát nên bà con nơi đây không thể nào ngủ nghỉ gì được. Còn ban ngày, cát bay thẳng vào nhà, đụng chỗ nào cũng thấy cát. Thậm chí, nhiều lúc đang nấu nướng, bụi cát bay thẳng vào nồi thức ăn nên chuyện bỏ bữa thường xuyên diễn ra. Vụ việc đã được chúng tôi phản ánh đến chính quyền địa phương từ mấy tháng qua nhưng chẳng hiểu vì sao đến giờ này bãi cát vẫn còn tồn tại", cụ Nguyễn Thị Mén (71 tuổi), sống trong ngôi nhà bên cạnh điểm tập kết cát, bức xúc.

Khốn đốn vì điểm tập kết cát trong khu dân cư - Ảnh 2.

Điểm tập kết cát trái phép tại khu tái định cư Nhơn Phước

Trao đổi với phóng viên về vụ việc trên, ông Nguyễn Văn Thường, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hội, cho biết sau khi nhận đơn khiếu nại của người dân địa phương, xã đã thành lập tổ công tác tiến hành kiểm tra. Qua đó, xã đã yêu cầu ông Đỗ Ai - chủ điểm tập kết cát trên - khẩn trương di dời bãi cát ra khỏi khu tái định cư Nhơn Phước.

"Tuy nhiên, có lẽ vì chưa có nơi chứa cát mới nên đến giờ ông Ai vẫn chưa di dời bãi cát đó đi. Chúng tôi sẽ yêu cầu ông Ai khẩn trương di dời bãi cát trong thời gian sớm nhất để tránh ảnh hưởng đến người dân", ông Thường nói.

Đức Anh