Hoa hậu Đỗ Thị Hà cùng hai Á hậu rạng rỡ tại ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ

Ngày 17-1, tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, hành trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII - năm 2021 chính thức khai mạc. Có mặt từ rất sớm, Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà, Á hậu Phạm Ngọc Phương Anh, Á hậu Nguyễn Lê Ngọc Thảo và nhiều nghệ sĩ, ca sĩ, cầu thủ bóng đá... hào hứng tham gia cổ động cho sự kiện.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà chia sẻ niềm vinh dự khi được trở thành đại sứ của hành trình Chủ nhật Đỏ. Theo Đỗ Thị Hà, hiến máu là một hoạt động vô cùng cao đẹp và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong công tác nhân đạo cứu người. Đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán khi số lượng máu trong các bệnh viện đều khan hiếm. "Hà hi vọng mọi người cùng tham gia hiến máu để sẻ chia giọt hồng, lan toả những giá trị nhân văn trong cộng đồng”- cô kêu gọi.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà cùng hai Á hậu rạng rỡ tại ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ - Ảnh 1.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà rạng rỡ trong sự kiện Chủ nhật Đỏ - Ảnh: Như Ý

Với thông điệp "Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi", sau 12 lần tổ chức (2009-2020), Chủ nhật Đỏ do Báo Tiền phong chủ trì phối hợp với Uỷ ban An toàn Giao thông quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương... tổ chức đã trở thành sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trên quy mô toàn quốc, nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp Tết Nguyên đán.

Sự kiện đã kêu gọi và nhận được sự quan tâm nhiều cơ quan, đơn vị và đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi, vùng miền, dân tộc, ngành nghề cùng tham gia hiến máu vì sự sống của người bệnh cần truyền máu.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà cùng hai Á hậu rạng rỡ tại ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ - Ảnh 2.

Hoa hậu cùng các người đẹp có mặt để cổ động cho sự kiện

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết qua 26 năm phát động, phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam đã đạt những kết quả đáng khích lệ, từ việc chỉ tiếp nhận được hơn 100 ngàn đơn vị máu năm 1994 đến nay, mỗi năm đã tiếp nhận hơn 1,4 triệu đơn vị máu.

Năm 2020, dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng cả nước đã tiếp nhận được hơn 1,4 triệu đơn vị máu, trong đó tỉ lệ hiến máu tình nguyện đạt 99%, tỉ lệ hiến máu nhắc lại đạt hơn 45%; hiến máu thể tích từ 350ml trở lên dạt gần 50%; tỉ lệ dân số tham gia hiến máu đạt khoảng 1,5%. Nhờ đó, lượng máu tiếp nhận cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu cấp cứu và điều trị cho người bệnh trong năm, mang lại sự sống, niềm tin cho hàng triệu người bệnh và gia đình người bệnh.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà cùng hai Á hậu rạng rỡ tại ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ - Ảnh 3.

Rất nhiều bạn trẻ tham gia hiến máu trong ngày hội Chủ nhật Đỏ

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Y tế, hiện nay nhu cầu truyền máu ngày càng cao. Do vậy, bảo đảm đủ máu cho nhu cầu cấp cứu và điều trị luôn là áp lực rất lớn cho ngành y tế, trong khi lượng máu tiếp nhận được tại nước ta mới chỉ đáp ứng được khoảng 75% nhu cầu điều trị.

"Chính những sự kiện hiến máu như Chủ nhật Đỏ đã góp phần cứu cánh cho ngành y tế, cho người bệnh cần truyền máu dịp trước và sau Tết Nguyên đán. Đây là hoạt động rất đáng trân trọng và đáng mừng là từ một điểm hiến máu với gần 100 đơn vị máu năm 2009, đến nay qua 12 năm tổ chức, Chủ nhật Đỏ đã lan tỏa đến hơn 43 tỉnh thành phố trong cả nước"- lãnh đạo Bộ Y tế ghi nhận.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà cùng hai Á hậu rạng rỡ tại ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ - Ảnh 4.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trao tặng Bằng khen của Bộ Y tế cho các tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp trong tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật Đỏ và phong trào hiến máu tình nguyện

Ông Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban Tổ chức Chủ nhật Đỏ, cho biết Chủ nhật Đỏ lần thứ 13 được tổ chức sớm và kết thúc muộn hơn so với mọi năm để thời gian hiến máu được dài hơn, để thời điểm nào trước, trong dịp Tết Nguyên đán cũng đủ máu điều trị

Từ cuối tháng 11-2020 đến nay, đã có 19 tỉnh thành với 33 điểm tổ chức Chủ nhật Đỏ. Tính đến ngày 16-1, Chủ nhật Đỏ đã tiếp nhận được hơn 27.000 đơn vị máu, vượt tiến độ của các đơn vị đã đăng ký tổ chức. Nhiều năm qua, mỗi năm Chủ nhật Đỏ thu hút trên 40 tỉnh/thành phố tham gia tổ chức và tiếp nhận được trung bình 45.000 - 50.000 đơn vị máu.

Cũng trong sáng 17-1, dù thời tiết giá lạnh, trời có mưa nhưng đông đảo người dân, nhất là các bạn thanh niên, sinh viên các trường đại học... ở Hà Nội đã có mặt tại khuôn viên Trường ĐH Bách Khoa (Hà Nội) đăng ký và tham gia hiến máu. Dưới đây là một số hình ảnh tại Ngày hội Chủ nhật Đỏ:

Hoa hậu Đỗ Thị Hà cùng hai Á hậu rạng rỡ tại ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ - Ảnh 5.
Hoa hậu Đỗ Thị Hà cùng hai Á hậu rạng rỡ tại ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ - Ảnh 6.
Hoa hậu Đỗ Thị Hà cùng hai Á hậu rạng rỡ tại ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ - Ảnh 7.
Hoa hậu Đỗ Thị Hà cùng hai Á hậu rạng rỡ tại ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ - Ảnh 8.
Hoa hậu Đỗ Thị Hà cùng hai Á hậu rạng rỡ tại ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ - Ảnh 9.
Hoa hậu Đỗ Thị Hà cùng hai Á hậu rạng rỡ tại ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ - Ảnh 10.
Hoa hậu Đỗ Thị Hà cùng hai Á hậu rạng rỡ tại ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ - Ảnh 11.
Hoa hậu Đỗ Thị Hà cùng hai Á hậu rạng rỡ tại ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ - Ảnh 12.
Hoa hậu Đỗ Thị Hà cùng hai Á hậu rạng rỡ tại ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ - Ảnh 13.
Hoa hậu Đỗ Thị Hà cùng hai Á hậu rạng rỡ tại ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ - Ảnh 14.
Hoa hậu Đỗ Thị Hà cùng hai Á hậu rạng rỡ tại ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ - Ảnh 15.
Hoa hậu Đỗ Thị Hà cùng hai Á hậu rạng rỡ tại ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ - Ảnh 16.
Hoa hậu Đỗ Thị Hà cùng hai Á hậu rạng rỡ tại ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ - Ảnh 17.
Hoa hậu Đỗ Thị Hà cùng hai Á hậu rạng rỡ tại ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ - Ảnh 18.
Hoa hậu Đỗ Thị Hà cùng hai Á hậu rạng rỡ tại ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ - Ảnh 19.
Hoa hậu Đỗ Thị Hà cùng hai Á hậu rạng rỡ tại ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ - Ảnh 20.
Hoa hậu Đỗ Thị Hà cùng hai Á hậu rạng rỡ tại ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ - Ảnh 21.
N.Dung