Chăm lo phúc lợi để giữ chân người lao động sau dịch Covid-19

Tại hội thảo, các diễn giả chia sẻ dưới sự tác động của Covid-19, bên cạnh thất nghiệp tăng cao, tình trạng thiếu hụt người có kỹ năng (KN) phù hợp còn gay gắt hơn. Do đó, các doanh nghiệp (DN) cần thay đổi chiến lược, chính sách để thu hút và giữ chân nhân tài trong giai đoạn biến động hiện nay. Cuộc khủng hoảng đẩy mạnh nhu cầu về KN chuyên môn, KN mềm với cả người lao động và lãnh đạo, tiêu biểu như: KN giao tiếp, KN ưu tiên, khả năng thích ứng, khả năng đề xuất ý tưởng, tư duy phản biện, xây dựng mối quan hệ...

Chăm lo phúc lợi để giữ chân người lao động sau dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Đại biểu chia sẻ tại hội thảo

Để có thể vượt qua khủng hoảng, vai trò lãnh đạo cũng như văn hóa DN là yếu tố then chốt giúp DN vững vàng trước mọi biến động bất lợi. Những người đi làm cần trở thành trung tâm và DN phải dần trở thành các chuyên gia chăm lo phúc lợi và hạnh phúc trong công việc của người lao động.

Theo nghiên cứu của ManpowerGroup, hơn 27% DN tại Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 và gần 7% đối mặt với nguy cơ ngừng kinh doanh. Tuy nhiên, qua khảo sát, có 38,6% nhà tuyển dụng trong nước kỳ vọng hoạt động tuyển dụng của họ sẽ trở lại mức trước Covid-19 trong vòng 3 tháng tới, hơn 35% hy vọng hoạt động tuyển dụng sẽ phục hồi từ 6 - 9 tháng tới và khoảng 21% dự đoán hoạt động tuyển dụng sẽ trở lại bình thường trong vòng 1 năm.

Tin-ảnh: N.Hà