Đà Nẵng: Phạt tù đối tượng Trung Quốc nhập cảnh trái phép để mua bán chứng khoán ảo

Theo cáo trạng, tháng 9-2019, Wang Qing Lin nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để làm việc. Khoảng một tháng sau, đối tượng này bị Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) xử phạt 4 triệu đồng vì không làm thủ tục nhập cảnh theo quy định.

Sau khi về Trung Quốc, Wang Qing Lin được một đối tượng rủ qua Việt Nam để chơi chứng khoán bất hợp pháp qua mạng internet với mức lương hứa hẹn là 5.000 nhân dân tệ/tháng.

Tháng 11-2019, Wang Qing Lin liên lạc với Da Pang (Đại Mập, chưa xác định được lai lịch) để được đưa nhập cảnh vào Việt Nam với giá 15 triệu đồng.

Sau đó, Wang Qing Lin được một số đối tượng người Trung Quốc giúp vượt qua trạm biên phòng nước này đến bờ sông, lên thuyền vượt sông đến biên giới Việt Nam.

Đà Nẵng: Phạt tù đối tượng Trung Quốc nhập cảnh trái phép để mua bán chứng khoán ảo - Ảnh 1.

Bị cáo Wang Qing Lin tại TAND TP Đà Nẵng chiều 19-1

Vào được Việt Nam, ngày 11-11-2019, Wang Qing Lin tiếp tục đến bến xe Hà Nội bắt xe khách vào TP Đà Nẵng. Tại Đà Nẵng, Wang Qing Lin liên lạc với Nguyễn Thị Yến (SN 1995) và Lê Thị Toàn (SN 1983) để lần lượt được lưu trú ở nhiều địa điểm trên địa bàn quận Sơn Trà.

Trong thời gian ở Đà Nẵng, Wang Qing Lin làm việc cho Xiao Hua. Công việc cụ thể là Wang Qing Lin sử dụng điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính xách tay,... do Xiao Hua cung cấp để điều hành trang web http://bjsspz.com để thực hiện việc mua bán chứng khoán ảo, thu lợi cá nhân.

Đây là trang giao dịch chứng khoán bất hợp pháp tại Trung Quốc. Khoản lợi nhuận bất hợp pháp này được chuyển đến các tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Hàng tháng, Xiao Hua chuyển tiền để trả tiền thuê nhà, tiền lương cho Wang Qing Lin và các đối tượng khác làm thuê ở đây.

Ngày 15-8-2020, Wang Qing Lin cùng hai đối tượng người Trung Quốc khác là Li Jin Xi và Su Jin Shu đang lưu trú ở 20 Nguyễn Đức An thì bị Cơ quan Công an kiểm tra, phát hiện cả ba đều không thực hiện đăng ký tạm trú theo quy định. Qua kiểm tra, Wang Qing Lin và Su Jin Shu không có hộ chiếu và thị thực.

Với hành vi nêu trên, Wang Qing Lin bị VKSND TP Đà Nẵng truy tố về tội vi phạm quy định về nhập cảnh quy định tại Điều 347 Bộ luật Hình sự. Đối với Yến và Toàn, Cơ quan điều tra đã có quyết định khởi tố trong vụ án tổ chức cho người khác nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép.

Đối với các đối tượng Xiao Hua, Da Pang, A San Ge và A Hải do chưa xác định được lại lịch, nên Cơ quan điều tra tiếp tục xác minh xử lý sau.

Q. Luật