Diễn biến mới nhất vụ kiện lạ lùng thay đổi người nuôi con ở TP HCM

Tin từ TAND TP HCM ngày 23-1, Tòa Gia đình và Người chưa thành niên thuộc TAND TP sẽ đưa vụ án "Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn" giữa ông Đặng Hanh Trung (nguyên đơn) và bà Trần Thanh Hải (bị đơn) ra xét xử phúc thẩm vào ngày 3-2.

TAND TP HCM phân công thẩm phán Trần Thanh Minh làm chủ tọa phiên tòa.

Đây là vụ kiện Báo Người Lao Động từng phản ánh trong bài viết "Lạ lùng vụ kiện thay đổi người nuôi con" (số báo ra ngày 12-11-2020). Trước đó, TAND TP HCM có quyết định tạm ngừng phiên tòa với lý do "Tình trạng sức khỏe mà người tiến hành tố tụng không thể tiếp tục tiến hành phiên tòa".

Diễn biến mới nhất vụ kiện lạ lùng thay đổi người nuôi con ở TP HCM - Ảnh 1.

Các con của bà Trần Thanh Hải hiện sống ổn định bên mẹ. (Ảnh trong hồ sơ vụ kiện)

Theo hồ sơ, nguyên đơn khởi kiện đòi lại quyền nuôi dưỡng 2 con gái (SN 2005 và 2008) sau nhiều năm ly hôn. Ông Trung trình bày tòa án quyết định bà Hải có quyền trực tiếp nuôi dưỡng 2 con gái nhưng sau đó, bà Hải gây khó dễ khi ông thăm con, thường nói xấu ông trước mặt các con… Hơn nữa, bà Hải có con riêng nên không thể chăm sóc, giáo dục tốt cùng lúc 3 người con.

 Ông Trung khẳng định ông có đầy đủ điều kiện nuôi dưỡng 2 con gái. Bản án sơ thẩm vụ án do cựu Phó Chánh án TAND quận 4 Nguyễn Hải Nam (bị phạt 17 tháng tù giam về tội "Xâm phạm chỗ ở của người khác") ký ban hành đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện, giao một người con cho nguyên đơn nuôi dưỡng. Bản án này vướng kháng nghị từ VKSND cùng cấp, kháng cáo của bị đơn.

Theo VKSND quận 4, suốt quá trình giải quyết vụ việc, nguyên đơn không đưa ra bằng chứng chứng minh lời khai ông cung cấp. Mặt khác, 2 bé là trẻ em (dưới 16 tuổi). Vì vậy, bổn phận con cái mà tòa án viện dẫn làm căn cứ chấp nhận yêu cầu khởi kiện còn cần phù hợp với điều chỉnh trong Luật Trẻ em, chứ không chỉ áp dụng Luật Hôn nhân gia đình như HĐXX sơ thẩm nhận định.

 Từ những lẽ trên, cơ quan công tố kháng nghị phúc thẩm theo hướng bác toàn bộ yêu cầu người cha đưa ra.

Di Lâm