Tá hỏa với khối u đầu tụy khổng lồ

Sáng 25-1, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa can thiệp cho một trường hợp bị khối u tụy có kích thước lớn nhất từng gặp trong y văn Việt Nam. Bệnh nhân là chị T.T.X.T. (36 tuổi, ngụ TP HCM) đến khám bệnh trong tình trạng đau bụng, vòng bụng phát triển lớn như người đang mang thai 6 tháng.

BSCK2 Đoàn Tiến Mỹ, Trưởng Khoa Ngoại Gan-Mật-Tụy Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết bệnh nhân được chẩn đoán bị u đầu- thân tụy khổng lồ chèn ép tĩnh mạch chủ dưới, viêm dính làm hẹp nặng tĩnh mạch cửa gây tuần hoàn bàng hệ.

Tá hỏa với khối u đầu tụy khổng lồ - Ảnh 1.

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa phẫu thuật ca u đầu tụy khổng lồ

Trước tình trạng nguy hiểm, các bác sĩ đã quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật. Sau hơn 10 giờ, các bác sĩ đã bóc tách thành công khối u có kích thước như trái bưởi cân nặng 2,2 kg xâm lấn các bộ phận xung quanh. Theo BS Đoàn Tiến Mỹ, đây là một ca mổ rất khó bởi bệnh nhân nhập viện trong giai đoạn muộn, khối u chèn ép nhiều mạch máu lớn gây tăng áp tĩnh mạch cửa đẩy búi trĩ ra ngoài.

Khoảng hơn 1 năm trước, chị T. bắt đầu tăng cân, trọng lượng cơ thể trước thời điểm nhập viện lên tới hơn 70kg, tăng hơn 10kg so với giai đoạn bình thường và chị nghĩ việc tăng cân là chuyện bình thường. Tuy nhiên, vòng bụng ngày càng lớn lên bất thường khiến mọi người đều nghĩ chị mang thai. Bản thân tự biết không mang thai nên chị cố gắng tập thể dục để giảm vòng bụng nhưng không mang lại hiệu quả.

Gần đây, chị có biểu hiện đau bụng nhiều kèm theo tình trạng bị trĩ ngày càng nặng nên đến bệnh viện kiểm tra thì mới "tá hỏa" phát hiện khối u đầu tụy khổng lồ đã chèn ép nhiều tạng phủ trong cơ thể.

NGUYỄN THẠNH