Bí thư Hải Dương: Toàn tỉnh sẽ áp dụng biện pháp giãn cách xã hội

Sáng nay 28-1, Bí thư tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng trả lời báo chí liên quan đến ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đó là ca bệnh 1552 (BN 1552) là nữ, 34 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nghề nghiệp: công nhân công ty TNHH POYUN, có địa chỉ thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Trước tình hình trên, ông Phạm Xuân Thăng cho biết tại TP Chí Linh, ngay từ hôm qua 27-1, sau khi được thông tin phát hiện, với tinh thần quyết liệt, thần tốc, tỉnh đã thực hiện một số biện pháp.

Bí thư Hải Dương: Toàn tỉnh sẽ áp dụng biện pháp giãn cách xã hội - Ảnh 1.

Ông Phạm Xuân Thăng trả lời báo chí

"Chúng tôi đã họp Ban chỉ đạo cấp tỉnh. Hôm nay, sẽ tiến hành phong tỏa Phường Cộng Hoà, nơi có nhà máy có ca lây nhiễm trên địa bàn phường" - ông Thăng nói.

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng cho biết tỉnh Hải Dương đã quyết liệt, thần tốc phối hợp với các cơ quan của Bộ Y tế tiến hành các biện pháp chống dịch Covid-19. Truy vết, lấy mẫu xét nghiệm 2.340 công nhân cùng nơi làm việc với bệnh nhân tại Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam ở khu công nghiệp Cộng Hòa, xã Cộng Hòa (Chí Linh) và mở rộng xét nghiệp các đối tượng thuộc thuộc diện F1, F2, F3.

Cũng theo Bí thư tỉnh Hải Dương, từ 12 giờ trưa nay 28-1, Hải Dương áp dụng biện pháp cách ly phong tỏa phường Cộng Hòa, áp dụng các biện pháp cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Toàn địa bàn tỉnh sẽ áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Dừng các hoạt động tập trung đông người. Yêu cầu các cơ sở sản xuất chấp hành nghiêm các quy định phòng dịch...

Đối với TP Chí Linh, ông Thăng cho biết sẽ cách ly theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, cùng với đó sẽ cách ly những đối tượng có nghi nhiễm F1 đối với địa bàn TP Chí Linh và các địa bàn có liên quan. Các địa bàn khác ở Hải Dương, sẽ cách ly theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng, dừng các hoạt động tập trung đông người. Đồng thời cho tiến hành rà soát các nhà máy trên địa bàn của tỉnh Hải Dương đang hoạt động.

"Những nhà máy nào không chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch sẽ cho tạm dừng" - Bí thư Hải Dương khẳng định.

Các trường học đã cho học sinh nghỉ sớm hơn một tuần theo quy định để phòng chống dịch.

"Các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn cũng đều được kích hoạt, bao gồm các cơ sở y tế, các cơ quan chức năng có liên quan để đặt Hải Dương vào tình trạng khẩn cấp cao nhất trong công tác phòng chống dịch với quyết tâm rất cao" - ông Thăng nói.

Bí thư Hải Dương cũng nhấn mạnh từ nay đến Tết còn khoảng gần 2 tuần nên tỉnh xác định tập trung cao độ các giải pháp nhằm khống chế dịch. "Hi vọng trước Tết, tình hình dịch bệnh được kiểm soát để nhân dân vẫn có thể vui Xuân, đón Tết an toàn" - ông Thăng nói và nhấn mạnh với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên không thể chủ quan.

"Cho nên chúng tôi quyết định thực hiện các giải pháp xung quanh việc tổ chức các hoạt động vui xuân đón Tết cho nhân dân thì hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người. Ví dụ chúng tôi dừng bắn pháo hoa, các chợ xuân, nhân dân chuẩn bị hàng hóa vui xuân đón Tết phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội và thực hiện nhân dân trong toàn tỉnh đều phải tiến hành đeo khẩu trang khi ra đường; và thực hiện giãn cách xã hội theo đúng tinh thần chỉ thị 15, 16" - Bí thư Hải Dương cho biết.

Tr.Đức