Phát hiện hàng chục trường hợp tiếp xúc với các ca F1 ở nhiều địa phương

Ngày 28-1, tin từ Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết qua hệ thống giám sát phản hồi từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương ngày 27-1, tỉnh Bắc Giang có 2 trường hợp ở huyện Lục Nam có tiếp xúc gần với ca mắc Covid-19 tại Hải Dương (bệnh nhân 1552). Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh giám sát phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra, lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả, cả 2 trường hợp gồm bà N.T.V. là F1 của bệnh nhân 1552 và ông N.N.N. là F1 của công dân Hải Dương dương tính với virrus SARS-CoV-2 khi nhập cảnh tại Nhật Bản đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Cả 2 trường hợp này đã được đưa đi cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh tỉnh.

Hiện, ngành Y tế Bắc Giang đang tích cực phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các biện pháp điều tra truy vết, lập danh sách các trường hợp là F2, F3 và tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Đồng thời, lực lượng chức năng đã thực hiện phun khử khuẩn, xử lý môi trường khu vực nhà ông N., bà V. và các hộ liền kề; tuyên truyền cho người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và không quá hoang mang, lo lắng.

Bên cạnh đó, ngành Y tế Bắc Giang cũng phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh rà soát, truy vết, lập danh sách 35 trường hợp F2 của bà V.T.L. ở Chí Linh (Hải Dương) là F1 của công dân Hải Dương dương tính với vi rút SARS-CoV-2 khi nhập cảnh tại Nhật Bản, đang làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Newwing Intercorct Technology Bắc Giang-Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Ngành Y tế đã yêu cầu các trường hợp này cách ly tại nơi cư trú theo quy định; thực hiện phun khử khuẩn tại công ty và hướng dẫn công ty các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Ngành Y tế tỉnh Bắc Giang đã có văn bản khẩn gửi các tỉnh: Lạng Sơn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Phú Thọ thông báo về 35 trường hợp trên để các tỉnh chủ động các biện pháp phòng chống dịch.

Bà N.T.V. ở thôn Triệu, xã Đan Hội, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, nấu cơm cho Trường Mầm non thôn Triệu Bưởi, xã Đan Hội, huyện Lục Nam là F1 của bệnh nhân 1552.

Ông N.N.N. ở Chản Làng, Yên Sơn, Lục Nam, Bắc Giang là bố đẻ và là F1 của công dân Hải Dương dương tính với vi rút SARS-CoV-2 khi nhập cảnh Nhật Bản.

B.H.Thanh