Bắc Giang cấm người dân đến Hải Dương, Quảng Ninh

Ngày 28-1, ông Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, chủ trì hội nghị trực tuyến với các huyện, TP bàn biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, với vị trí liền kề Hải Dương và Quảng Ninh (địa phương vừa ghi nhận các ca mắc mới trong cộng đồng) nên Bắc Giang là tỉnh có nguy cơ rất cao bệnh dịch xâm nhập từ các trường hợp tiếp xúc với các ca nhiễm Covid-19 tại Hải Dương, Quảng Ninh; lao động tự do trở về từ Trung Quốc; lao động, kỹ thuật nước ngoài vào tỉnh làm việc tại các doanh nghiệp.

Khi có thông tin về các các nhiễm Covid-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh giám sát phối hợp với với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả, xác định được 5 trường hợp là F1 và 106 trường hợp là F2 của bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 sau khi sang Nhật Bản và bệnh nhân 1552. Tất cả các trường hợp là F1 đều được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, các trường hợp là F2 thực hiện cách ly tại nhà. Đến 8 giờ ngày 28-1, kết quả xét nghiệm 3 trường hợp F1 là âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

Trước tình hình dịch bệnh ở các tỉnh lân cận và nguy cơ trên địa bàn, ông Phan Thế Tuấn yêu cầu các sở, ban, ngành, huyện, TP và nhân dân trong tỉnh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, các hoạt động tập trung từ 50 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các điểm công cộng. Tuyên truyền, vận động nhân dân hạn chế hoạt động tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, gồm: Karaoke, massage, trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, ca nhạc phòng trà, khu, điểm du lịch, di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh, sân bóng mi ni, hồ bơi, phòng tập gym, phòng tập yoga, câu lạc bộ bia; chợ đêm; cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp.

Giảm quy mô, thời gian tổ chức, đơn giản lễ nghi, thủ tục; thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch theo quy định đối với đám hiếu, đám cưới.

Thiết lập chốt kiểm soát giao thông tại các huyện: Lục Nam, Yên Dũng và Sơn Động; tạm dừng toàn bộ các phương tiện đi, đến tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh. Các phương tiện vận tải hành khách nội tỉnh được phép hoạt động nhưng phải bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch (riêng bến phà Đồng Việt tạm dừng hoạt động từ 0 giờ ngày 29-1 cho đến khi có thông báo mới).

Từ 0 giờ ngày 29-1, yêu cầu tất cả công dân Bắc Giang nếu không vì lý do công vụ không được di chuyển đến Hải Dương, Quảng Ninh; trường hợp đặc biệt phải báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện, TP và khi về phải thực hiện cách ly 14 ngày. UBND các huyện, thành phố rà soát tất cả những người dân đã đến và về từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh kể từ ngày 15-1 trở lại đây để thực hiện ngay các biện pháp cách ly y tế phù hợp theo quy định; thực hiện xét nghiệm 100% các trường hợp F1, F2.

Kích hoạt lại khu cách ly tập trung của huyện để thực hiện cách ly đối với các trường hợp theo quy định. Hệ thống truyền thanh xã, phường, thị trấn đến thôn, tổ dân phố phát liên tục Thông báo của BCĐ Covid-19 của tỉnh, yêu cầu tất cả những người có liên quan đến Trạm Y tế để khai báo. Bố trí lực lượng thường trực (công an, dân quân tự vệ, bảo vệ…) tổ chức tuần tra, canh gác ở các thôn, bản, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị nhằm bảo đảm tốt công tác phòng, chống dịch.

Các cơ sở y tế thực hiện nghiêm túc quy trình và quản lý chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Các cơ quan, đơn vi, địa phương, cơ quan báo, đài đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về phòng chống dịch. Vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người dân có điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng bluzone để phát hiện người tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19.

Ban Quản lý Các khu công nghiệp tỉnh, UBND huyện Việt Yên chỉ đạo công ty TNHH Newwing Interconnect Technology tiếp tục rà soát những người liên quan đến người nghi nhiễm Covid-19 để thực hiện cách ly theo quy định (không được để sót đối tượng); thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ khu vực thuộc địa bàn của Công ty nơi các đối tượng F1, F2, F3 đã làm việc và đi qua.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, huyện, thành phố tập trung cao thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch.

B.H.Thanh