Quân đội Myanmar nắm quyền, ban bố tình trạng khẩn cấp

Ông U Myint Swe được quân đội Myanmar bổ nhiệm làm quyền tổng thống. Ông Myint Swe là tướng về hưu và từng giữ chức phó chủ tịch Myanmar.

Động thái trên diễn ra vài giờ sau khi cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và các nhân vật cấp cao khác thuộc đảng cầm quyền Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) bị bắt giữ trong 1 cuộc đột kích vào sáng sớm 1-2 (giờ địa phương).

Quân đội Myanmar nắm quyền, ban bố tình trạng khẩn cấp - Ảnh 1.

Binh lính canh giữ văn phòng chính phủ của vùng Yangon. Ảnh: EPA-EFE

Quân đội Myanmar nắm quyền, ban bố tình trạng khẩn cấp - Ảnh 2.

Xe quân đội tại tòa thị chính Yangon sáng 1-2. Ảnh: Reuters

Quân đội Myanmar nắm quyền, ban bố tình trạng khẩn cấp - Ảnh 3.

Binh lính tại tòa thị chính Yangon sáng 1-2. Ảnh: EPA-EFE

Trước đó vài ngày, căng thẳng đã leo thang giữa chính phủ dân sự và quân đội, làm dấy lên lo ngại về một cuộc đảo chính sau cuộc bầu cử hồi tháng 11 năm ngoái mà quân đội cho là gian lận. 

Quân đội Myanmar tuyên bố lên nắm quyền trong 1 năm, với quyền lực được giao lại cho Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing

Phát ngôn viên Myo Nyunt của đảng NLD nói với hãng tin Reuters qua điện thoại rằng bà Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và các lãnh đạo khác đã bị "đưa đi" vào sáng sớm. Trong số chính khách bị bắt, theo ông Myo Nyunt, còn có ông U Soe Nyunt Lwin (Bộ trưởng Kế hoạch và Tài chính của bang Shan), ông Thaung Htay (chủ tịch đảng NLD của bang Kayah) và một số đại diện của NLD tại nghị viện vùng Ayeyarwady...

"Với tình hình đang diễn ra hiện nay, chúng tôi phải cho rằng quân đội đang đảo chính. Tôi muốn nói với người dân rằng đừng phản ứng 1 cách hấp tấp và tôi muốn họ hành động theo luật pháp" - ông Myo Nyunt cho biết và nói thêm rằng ông dự đoán bản thân cũng sẽ bị bắt giữ. 

Quân đội Myanmar nắm quyền, ban bố tình trạng khẩn cấp - Ảnh 5.

Bà Aung San Suu Kyi và Tổng thống Myanmar Win Myint đã bị bắt. Ảnh: EPA-EFE

Theo 1 thông báo phát trên kênh truyền hình quân đội, quân đội cho biết họ tiến hành các cuộc bắt giữ để đáp trả "cuộc bầu cử gian lận".

Đường dây điện thoại tới thủ đô Naypyitaw không liên lạc được và kênh truyền hình nhà nước đã mất sóng trước khi quốc hội khóa mới dự kiến họp phiên đầu tiên vào ngày 1-2.

Đảng NLD đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 8-11-2020. Đây từng được xem là cuộc trưng cầu dân ý về chính phủ dân chủ non trẻ của bà Suu Kyi. Đảng NLD giành được thế đa số ở cả hai viện quốc hội nhưng đảng Liên minh Đoàn kết và phát triển đối lập dưới sự ủng hộ của quân đội không công nhận kết quả bầu cử vì cho rằng có gian lận.

Bà Suu Kyi, người từng đoạt giải Nobel hòa bình, lên nắm quyền sau chiến thắng vang dội năm 2015. Trước đó, bà bị quản thúc tại gia trong nhiều thập kỷ khi đấu tranh vì dân chủ.

Quân đội Myanmar nắm quyền, ban bố tình trạng khẩn cấp - Ảnh 6.

Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing. Ảnh: Reuters

Các thủ hiến bang cũng bị bắt?

Đài BBC và một số hãng tin cho biết binh lính đã xuất hiện khắp đường phố thủ đô Naypyitaw và thành phố lớn Yangon, đồng thời các thủ hiến bang cũng bị quân đội bắt ngay tại nhà.

Hãng tin Reuters cũng dẫn lời các nhân chứng cho hay tòa thị chính Yangon đã bị quân đội bao vây.

Myanmar Radio và Television (MRTV), đài truyền hình và đài phát thanh quốc gia, ngày 1-2 thông báo trên Facebook rằng họ không hoạt động "vì trục trặc viễn thông". Kênh Sky News dẫn lời cư dân Naypyitaw cho biết các đường dây điện thoại và internet đã bị cắt tại thủ đô.

myanmar 3 reu

Xe quân đội tại văn phòng của đài truyền hình quốc gia Myanmar tại Yangon sáng 1-2. Ảnh: Reuters

Bảo Hạnh - Hải Ngọc