Gia Lai: Thêm 1 ca dương tính SARS-CoV-2, toàn bệnh viện phải xét nghiệm

Sáng 2-2, UBND tỉnh Gia Lai đã phát đi công điện khẩn thông báo thêm 1 trường hợp phát hiện dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. 

Theo đó, trường hợp dương tính được xác định là T.H.M (SN 2003, trú xã Kim Tân, huyện Ia Pa). Vào tối 30-1, người này bị đau bụng và đưa đến Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Ia Pa chữa trị. Do nơi đây đang bị phong tỏa nên được hướng dẫn ra TTYT huyện Phú Thiện chữa trị.

Sau khi được thăm khám tại TTYT huyện Phú Thiện, ông T.H.M tiếp tục được ô tô BKS 81A-203.55 đưa tới Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai rồi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tiếp tục điều trị.

Gia Lai: Thêm 1 ca dương tính SARS-CoV-2, toàn bệnh viện phải xét nghiệm - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đang được khoanh vùng tổng kiểm soát.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và xác định không có yếu tố dịch tễ (không tiếp xúc với ai, chỉ đi chặt mía cùng bố mẹ, giấy chuyển viện từ TTYT huyện Phú Thiện). Các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân bị viêm ruột + co giật và tiến hành chữa trị.  

Sau đó, một điều dưỡng phát hiện bệnh nhân có yếu tố dịch tễ là cư trú tại xã Kim Tân, huyện Ia Pa nên đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngày 31-1, đến đêm 1-2, kết quả xác định bệnh nhân dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Lực lượng chức năng xác định đã có 23 ca F1 tiếp xúc trực tiếp với trường hợp T.H.M. Đa phần trong số này là những y, bác sĩ có đồ bảo hộ và một số người khác là cha mẹ, lái xe.

Trường hợp này đã khám, điều trị tại nhiều khoa của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai nên hiện nơi đây đang được khoanh vùng tổng kiểm soát, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ bệnh viện. Hiện Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai và lực lượng chức năng đang bàn hướng xử lý.