Nhiều tin đồn thất thiệt về bệnh nhân Covid-19 ở cộng đồng

Bác sĩ Huỳnh Văn Dõng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa, cho biết hiện nay Khánh Hòa có nhiều thông tin thất thiệt liên quan đến dịch Covid-19, người dân không nên hoang mang. Ngành y tế Khánh Hòa vẫn đang triển khai các biện pháp giám sát, phòng chống dịch bệnh. Việc phun thuốc khử khuẩn hay xét nghiệm dịch tễ là điều bình thường. Ngành y tế sẽ thông tin kịp thời nếu có các trường hợp liên quan đến dịch bệnh.

Trước đó, nhiều người hoang mang vì tin đồn một trường hợp ở Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa về từ Hải Dương bị mắc Covid-19. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa cho biết đây là thông tin sai sự thật. Với trường hợp này, ngày 20-1 đi từ Nha Trang ra Hà Nội làm việc, tối 22-1 về Hải Dương thăm người thân. Đến ngày 24-1 về lại tỉnh Khánh Hòa.

Ngay khi có thông báo về diễn biến dịch Covid-19 ở Hải Dương thì người này đã tự khai báo y tế, được cán bộ y tế hướng dẫn tự cách ly, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, truy vết những người tiếp xúc. Ngày 28-1, kết quả xét nghiệm trường hợp trên cho âm tính.

Nhiều tin đồn thất thiệt về bệnh nhân Covid-19 ở cộng đồng - Ảnh 1.

Nhiều người được ngành y tế Khánh Hòa khám tầm soát Covid-19

Tương tự, trường hợp ở Chung cư PH (đường Võ Thị Sáu, phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang) từ TP Nha Trang đến Hà Nội ngày 7-1, sau đó về Hải Dương thăm gia đình đến ngày 13-1 vào TP HCM. Đến tối 26-1, về lại TP Nha Trang và sống tại chung cư PH đến nay. 

Ngày 31-1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm SAR-COV-2 trường hợp trên cùng 3 thành viên sống trong gia đình và người dân sống ở chung cư PH. Kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Nhiều tin đồn thất thiệt về bệnh nhân Covid-19 ở cộng đồng - Ảnh 2.

Các trường hợp cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa

Theo Sở Y tế Khánh Hòa, đến cuối ngày 1-2, toàn tỉnh Khánh Hòa có 83 trường hợp dương tính với Covid-19. Trong đó đã ra viện 75 trường hợp; đang cách ly, điều trị 8 trường hợp là người Việt Nam nhập cảnh từ nước ngoài về. Hiện, chưa có ca bệnh tại cộng đồng.

K.Nam