Đa phần mẫu SARS-CoV-2 trên bệnh nhân Covid-19 ở Hải Dương, Quảng Ninh là biến chủng mới

Ngày 2-2, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết các nhà khoa học của Viện đã lấy mẫu, xét nghiệm và giải trình tự gene virus SARS-CoV-2 trên 16 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân Covid-19. Kết quả phát hiện 11/16 mẫu có liên quan đến 2 ổ dịch Hải Dương (Công ty TNHH Điện tử Poyun Việt Nam), Quảng Ninh. 11 mẫu này đều có trình tự gene tương tự virus B.1.1.7 lần đầu xuất hiện tại Anh (tháng 12-2020).

Công bố chủng biến thể SARS-CoV-2 trên bệnh nhân Covid-19 ở Hải Dương, Quảng Ninh - Ảnh 1.

Phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp ba của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - Ảnh: suckhoedoisong.vn

Theo các nhà khoa học, biến chủng B.1.1.7 được cho là có khả năng lây lan nhanh hơn so với các chủng SARS-CoV-2 trước đây tới 70%.

Hiện biến thể này đã xuất hiện ở hơn 70 quốc gia/vùng lãnh thổ.

Liên quan đến chủng B.1.1.7, chiều 1-2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM công bố kết quả giải mã bộ gen SARS-CoV-2 ở bệnh nhân 1660 đang điều trị tại bệnh viện (có yếu tố dịch tễ liên quan đến Hải Dương) do Bệnh viện phối hợp với Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford thực hiện cho kết quả: mang 17 đột biến tiêu biểu của biến chủng B.1.1.7.

Trước đó, trường hợp nữ công nhân ở Công ty TNHH Điện tử Poyun Việt Nam (Chí Linh, Hải Dương) được phát hiện mắc Covid-19 khi vừa tới Nhật Bản. Kết quả giải trình tự gene phía Nhật cho thấy, trường hợp này nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 của Anh.

Từ thông tin của trường hợp này, Việt Nam đã tiến hành hàng loạt các biện pháp khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm diện rộng, tới nay phát hiện nhiều ca bệnh ở Hải Dương có liên quan đến công ty này.

Cách đây vài ngày, các nhà khoa học của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đã phát hiện chủng virus biến thể mới của Nam Phi trên các bệnh nhân là người nhập cảnh.

D.Thu