Đối tượng nào được ưu tiên tiêm trong lô 30 triệu liều vắc-xin Covid-19?

Ngày 2-2, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1-2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã ký hợp đồng nguyên tắc mua 30 triệu liều vắc-xin Covid-19 AstraZeneca của Anh.

"Chúng tôi đang đàm phán với đối tác, cố gắng sớm nhất trong quý I/2021 sẽ có vắc-xin"- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho hay.

Đối tượng nào được ưu tiên tiêm trong lô 30 triệu liều vắc-xin Covid-19? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trả lời báo chí - Ảnh: Minh Phong

Về đối tượng được tiêm khi có lô vắc-xin Covid-19 đầu tiên về Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết sẽ ưu tiên cho các đối tượng là cán bộ y tế liên quan trực tiếp đến công tác phòng chống dịch Covid-19; người già; những đối tượng có bệnh nền nguy cơ cao và một số đối tượng ưu tiên khác như cán bộ ngoại giao.

"Hiện tại, khó khăn ở chỗ Liên minh châu Âu (EU) đang khống chế, hạn chế xuất khẩu vắc-xin, Bộ Y tế đang cố gắng qua kênh ngoại giao quốc tế, đàm phán để có vắc-xin sớm nhất"- ông Thuấn cho hay.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đang đàm phán mua vắc-xin Pfizer của Mỹ, vắc-xin Sputnik V của Nga. Đồng thời, đàm phán mua vắc-xin Covid-19 của đối tác tại Trung Quốc.

Ở trong nước, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết đang khẩn trương thử nghiệm vắc-xin Covid-19, dự kiến cuối năm 2021, đầu năm 2022 sẽ có vắc-xin trong nước sản xuất.

"Với vắc-xin mua của các nước trên thế giới trong giai đoạn đầu, cùng với vắc-xin trong nước đang dần hoàn thiện, chúng tôi tin tưởng rằng sẽ có đủ vắc-xin cho người dân thời gian tới"- Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Minh Chiến