Truy vết khẩn F1, F2 của 2 ca Covid-19 ngụ Bình Dương

Ca dương tính mới là nhân viên bán gạo của Công ty Gạo Tân Long (trụ sở ở đường Song Hành, quận 2, TP HCM). Công ty Gạo Tân Long có nhà phân phối Phú Oai tại TP Thuận An, tỉnh Bình Dương (khu dân cư Minh Tuấn, đối diện chợ 343).

Riêng ca Covid-19 là BN 1979 được công bố vào trưa cùng ngày. BN ngụ ở tầng 5, khu C2, chung cư Ehome 4; phường Vĩnh Phú, TP Thuận An. BN 1979 là nhân viên xếp hành lý, điều phối hàng trên máy bay ở sân bay Tân Sơn Nhất, không tiếp xúc với hành khách. BN có biểu hiện mệt mỏi nên nghỉ làm từ ngày 2 đến 4-2. Ngày 3-2, BN có đến khám tại Bệnh viện Quân y 175 (786 Nguyễn Kiệm, quận Gò Vấp, TP HCM). Ngày 5-2, BN lên sân bay để cung cấp mẫu xét nghiệm rồi về nhà.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm BN mắc Covid-19 nêu trên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) đã thông tin với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương để cùng xử lý, truy vết các trường hợp liên quan. HCDC cũng thông báo cho người dân từng đến quán lẩu dê 404 (475 Lê Trọng Tấn, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú) từ 16 giờ đến 23 giờ ngày 28-1 đến cơ sở y tế gần nhất để khai báo y tế. Bệnh viện Quân y 175 cũng đã cách ly 21 người được xác định là F1 của BN 1979. Ngoài ra, bệnh viện tiếp tục truy vết, sàng lọc F2, số lượng chưa được xác định cụ thể.

Truy vết khẩn F1, F2 của 2 ca Covid-19 ngụ Bình Dương - Ảnh 1.

Chiều tối 6-2, sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) vẫn hoạt động bình thường. Ảnh: THÁI PHƯƠNG

Liên quan đến ca dương tính là em của BN 1979, UBND phường 13, quận Tân Bình vừa ra thông báo tìm kiếm người từng đến tiệm hớt tóc Phước (số 92 Thân Nhân Trung) từ 14 giờ 30 phút ngày 3-2 đến 16 giờ ngày 6-2 do người này từng lui tới.

Chiều cùng ngày, tại TP HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã họp khẩn với TP HCM và Bình Dương liên quan đến ca Covid-19 là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu TP HCM và Bình Dương khẩn trương truy vết và tổ chức xét nghiệm, phát hiện nhanh các trường hợp nghi ngờ. Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh phải truy vết bằng được F1 và F2 của nhân viên sân bay và người em.

"Chúng ta cần tập trung truy vết từ ngày 31-1 đến nay. Tất cả F1 phải được cách ly tập trung tuyệt đối ở các cơ sở y tế, theo dõi chặt chẽ và lấy mẫu xét nghiệm. Các trường hợp thuộc diện F2 có thể cho cách ly tại nhà nếu đủ điều kiện và phải ký cam kết theo mẫu của Bộ Y tế" - ông Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu lãnh đạo sân bay Tân Sơn Nhất phối hợp với ngành y tế địa phương để kiểm soát, xử lý dịch theo quy định. Tuy nhiên, chưa cần thiết phải phong tỏa sân bay ở thời điểm này.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, đến chiều tối 6-2, sân bay Tân Sơn Nhất vẫn hoạt động bình thường.

Để hạn chế dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu TP HCM và Bình Dương triển khai truy vết từ ngày 31-1 đến nay đối với các trường hợp F1, F2 của BN 1979.
Phan Anh - Thái Phương