Bộ tứ kim cương đẩy mạnh hoạt động

Hãng tin Kyodo hôm 7-2 dẫn một nguồn thạo tin cho biết hội nghị dự kiến diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn củng cố quan hệ giữa 4 nước lớn trong khu vực.

Bộ tứ kim cương đẩy mạnh hoạt động - Ảnh 1.

Bộ trưởng ngoại giao các nước Ấn Độ, Nhật, Úc và Mỹ nhóm họp tại Tokyo hồi tháng 10 năm ngoái .Ảnh: REUTERS

Theo nguồn tin này, Mỹ đề xuất tổ chức cuộc họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo của "Bộ tứ kim cương", với nội dung dự kiến là bàn việc hợp tác nhằm hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở. Bộ trưởng ngoại giao các nước nhóm QUAD đã nhóm họp lần đầu tại TP New York hồi năm 2019 và lần thứ hai tại thủ đô Tokyo - Nhật Bản vào tháng 10 năm ngoái.

Kế hoạch của "Bộ tứ kim cương" diễn ra giữa lúc Trung Quốc đang gây lo ngại với việc thông qua luật mới vào đầu tháng này, trong đó cho phép lực lượng hải cảnh sử dụng vũ khí chống lại các tàu nước ngoài.

Cũng theo Kyodo, các tàu hải cảnh Trung Quốc đã tiến vào vùng biển gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông ngày thứ hai liên tiếp hôm 7-2. Theo Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG), trong khoảng 9 giờ ở trên vùng biển này, 2 tàu hải cảnh Trung Quốc định tiếp cận một tàu cá Nhật Bản.

Xuân Mai