Bộ trưởng Y tế: TP HCM cần xem xét giãn cách xã hội ở một số nơi

Sáng 8-2, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã tham gia đồng chủ trì cuộc họp khẩn với UBND TP HCM về công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố. Đến thời điểm này, TP HCM phát hiện 24 ca mắc mới Covid-19 tại 6 quận, huyện của TP.

Bộ trưởng Y tế: TP HCM cần xem xét giãn cách xã hội ở một số nơi - Ảnh 1.

Tiếp tế nhu yếu phẩm ở đầu hẻm 168 đường Nguyễn Cư Trinh (TP HCM) - Ảnh:NLĐO

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao TP HCM đã triển khai các biện pháp đáp ứng tình hình dịch rất khẩn trương và kịp thời, đặc biệt là các quận, huyện đã thực hiện rất quyết liệt.

Theo Bộ trưởng, ổ dịch tại khu bốc xếp hành lý Sân bay Tân Sơn Nhất "đã có từ trước", vì vậy từ 5 ca nhiễm Covid-19 tại đây qua truy vết và xét nghiệm đã phát hiện thêm 24 ca tại 6 quận, huyện của TP HCM.

Bộ Y tế nhận định tình hình dịch của TP HCM "khá phức tạp" vì ổ dịch trải qua các chu kỳ lây nhiễm và hiện nay chưa xác định được điểm khởi đầu của đợt dịch này. Có thể có thêm các trường hợp mắc Covid-19 trong thời gian tới hoặc là các ca đã khỏi. "Nhóm công nhân bốc xếp hàng hóa (cả người nhiễm và chưa nhiễm) có thể không có điểm lây nhiễm từ khu vực bốc xếp vào khu hành khách, cũng như khu vực có người phục vụ trong Cảng hàng không. Tuy nhiên, việc giao lưu của nhóm công nhân này đối với cộng đồng ở TP HCM rất lớn. Số ca nhiễm có thể không dừng ở con số 29 mà có thể có thêm"- Bộ trưởng nhấn mạnh

Bộ trưởng Y tế: TP HCM cần xem xét giãn cách xã hội ở một số nơi - Ảnh 2.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, chủ trì cuộc họp từ đầu cầu Hà Nội - Ảnh: Trần Minh

Trước nguy cơ lây nhiễm cao, TP HCM cần hành động quyết liệt, khẩn trương và nâng cao lên một bước, mạnh lên một bước so với hiện nay. Trong đó, ưu tiên nhất là phải xác định các trường hợp công nhân bốc xếp hàng hóa và người thân của họ, đây là các trường hợp nguy cơ nhất. "Phải coi đây là những trường hợp nghi nhiễm để có hướng xác định" - Bộ trưởng lưu ý.

Thành phố không chỉ truy vết liên quan đến 29 trường hợp (BN1979, 4 ca sáng nay công bố và 24 ca dương tính vừa phát hiện) mà phải truy vết tất cả công nhân làm việc với nhau trong khu vực đó. Trước mắt truy vết 60 trường hợp công nhân liên quan đến các ca nhiễm, sau đó rộng ra các khu vực và công ty khác.

"Mặc dù họ có thể không nhiễm ở thời điểm này, nhưng có thể họ đã nhiễm và đã khỏi"- Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Mặt khác, TP HCM phải khoanh vùng thật nhanh các địa bàn có trường hợp nhiễm, lấy mẫu xét nghiệm triệt để, trên diện rộng tất cả các trường hợp liên quan đến ca bệnh và khu vực phát hiện ra ca bệnh. Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính thì thu hẹp lại nhằm giảm thiểu ảnh hưởng với người dân, giúp người dân vẫn có thể đón Tết.

Bộ trưởng Y tế: TP HCM cần xem xét giãn cách xã hội ở một số nơi - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các quận, huyện tại điểm cầu TP HCM có kết nối đến điểm cầu Bộ Y tế - Ảnh: Trần Minh

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị TP HCM cần xem xét đánh giá từng khu phố, từng phường, xã, quận huyện để quyết định lựa chọn địa điểm giãn cách xã hội áp dụng theo Chỉ thị 16 hay Chỉ thị 15.

"Chỉ thị 16 áp dụng tại khu vực có ca bệnh, còn toàn TP là Chỉ thị 15 hoặc lỏng hơn. Có như thế mới theo kịp tốc độ truy vết, khoanh vùng và dập tắt được ổ dịch. Việc quyết định giãn cách là thẩm quyền của TP" - Bộ trưởng lưu ý.

Để hỗ trợ TP HCM trong phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế thiết lập bộ phận thường trực đặc biệt tại 51 Phạm Ngọc Thạch, do một Thứ trưởng Bộ Y tế phụ trách. Đồng thời, Bộ Y tế cũng huy động toàn bộ lực lượng y tế của Trung ương đóng trên địa bàn cùng hỗ trợ TP HCM triển khai các biện pháp chống dịch, xử lý chuỗi lây nhiễm ở sân bay cũng như trong cộng đồng. "Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa để TP HCM xử lý đợt dịch này"- Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng kiến nghị hướng dẫn TP HCM lấy mẫu theo cụm gia đình, có thể trộn mẫu lên đến 16 mẫu/lần trộn. Thay vì lấy mẫu từng người thì lần thứ nhất sẽ lấy gộp mẫu từng hộ dân. Nếu phát hiện nghi nhiễm thì sẽ đưa cả hộ gia đình đó đi cách ly và tiến hành lấy mẫu lần hai. “Riêng các trường hợp F1 phải thực hiện xét nghiệm đơn, còn tại cộng đồng thì xét nghiệm gộp mẫu”- Bộ trưởng lưu ý.
D.Thu