Tết ở nhà mới

"Nằm mơ tôi cũng không nghĩ gia đình mình có được một ngôi nhà khang trang trị giá hàng trăm triệu đồng như thế. Cám ơn tổ chức Công đoàn đã giúp tôi được an cư trong những ngày Tết cổ truyền"- anh Võ Văn Tèo, nhân viên bảo vệ Chi nhánh Đồng Nai, Công ty CP Bảo vệ Thực vật Sài Gòn (Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn), bộc bạch như vậy khi tiếp chúng tôi trong căn nhà mới còn thơm mùi sơn, được xây dựng rất khang trang. 

Ngôi nhà mơ ước

"Mái ấm Công đoàn" của gia đình anh Tèo (Ấp 5B, xã Phú Cường, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) được Công ty CP Bảo vệ Thực vật Sài Gòn trao vào những ngày giáp Tết. Hoàn cảnh gia đình anh rất khó khăn, vợ anh ở quê và không có việc làm ổn định, thỉnh thoảng đi phụ giúp việc ở gần nhà, với thu nhập được khoảng 2- 3 triệu đồng/tháng. Hai vợ chồng lại nuôi con đang tuổi ăn học và phụng dưỡng cha mẹ già nên cuộc sống thêm phần khó khăn. Mọi chi phí sinh hoạt của gia đình trông cậy vào tiền lương của anh.

Tết ở nhà mới - Ảnh 1.

"Mái ấm Công đoàn" giúp gia đình anh Võ Văn Tèo được an cư

Hiểu và thông cảm với hoàn cảnh của anh Tèo, Công đoàn Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn và Công đoàn Công ty CP Bảo vệ Thực vật Sài Gòn đã hỗ trợ chi phí xây dựng "Mái ấm Công đoàn" cho gia đình. Căn nhà được xây dựng khang trang với diện tích sử dụng 72 m2, tổng trị giá 220 triệu đồng. Kinh phí xây nhà một phần do hai anh chị gom góp để dành trong nhiều năm qua và vay mượn trong gia đình được 140 triệu đồng, phần còn lại được hỗ trợ từ Công đoàn Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn và đoàn viên tại đơn vị.

Tết ở nhà mới - Ảnh 2.

Ông Đinh Anh Sâm, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (phải) tặng quà cho gia đình anh Tèo

Ông Đinh Anh Sâm, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, cho biết: "Anh Tèo vẫn là một nhân viên giỏi, gương mẫu trong công việc. Hỗ trợ kinh phí xây dựng mái ấm là cách Công đoàn tổng công ty động viên anh an tâm làm việc, góp phần vào sự phát triển của công ty". Nhân dịp này, Công đoàn Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Công đoàn Công ty cổ phần Bảo vệ Thực vật Sài Gòn đã trao nhiều phần quà mừng tân gia đến gia đình anh chị.

Không lo mưa, nắng

"Tết này được ở nhà mới rồi" là niềm vui của vợ chồng Kiên Thị Chanl Thi, công nhân Công ty TNHH CY Vina, đóng tại TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh khi vừa được LĐLĐ quận 1, TP HCM trao Mái ấm Công đoàn (CĐ) trị giá 50 triệu đồng. 

Tết ở nhà mới - Ảnh 3.

LĐLĐ quận 1, TP HCM trao Mái ấm Công đoàn cho gia đình chị Kiên Thị Chanl Thi

Hoàn cảnh của Kiên Thị Chanl Thi chị rất khó khăn, hiện chỉ có một mình chị có việc làm nuôi cả gia đình. Chồng chị bị bệnh lao phổi, không làm được việc nặng. Mấy năm nay, căn nhà vách đất, mái lá của gia đình đã xiêu vẹo nhưng hai vợ chồng không có tiền sửa chữa.

"Đồng lương công nhân may của tôi khoảng 5 triệu đồng/tháng trong khi phải lo hết chi phí sinh hoạt trong gia đình. Nhiều năm qua, vợ chồng tôi chỉ mong dành dụm được chút ít để sửa sang lại nhà cửa như điều kiện kinh tế không cho phép"- chị Thi xúc động kể. Với số tiền được hỗ trợ, vợ chồng chị đã nâng nền, xây vách tường và thay mái tôn mới. Tết nay, gia đình chị Thi sẽ được ăn Tết trong ngôi nhà mới ấm cúng.

Mái ấm thứ 2 được LĐLĐ quận 1 trao cho chị Kim Thị Tha, nhân viên UBND xã Đôn Châu, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Hai vợ chồng chị Tha có một con nhỏ, thu nhập của họ rất bấp bênhNăm 2016, chồng chị Tha bị tai nạn giao thông, bị chấn thương sọ não. Vừa lo chạy chữa cho chồng vừa nuôi con nhỏ nên chị Tha rơi vào cảnh túng quẫn, nợ nần.

Tết ở nhà mới - Ảnh 4.

Vợ chồng chị chị Kim Thị Tha nhận "Mái ấm Công đoàn"

"Căn nhà đã cũ kỹ, mục nát nhưng chúng tôi không thể sửa chữa vì khoản tiền vay mượn để chữa trị cho chồng hiện vẫn chưa trả hết. Đồng lương công chức ở xã của tôi chỉ 3,5 triệu đồng/tháng nên càng không hi vọng gì vào việc cải thiện chỗ ở. Do vậy, hay tin được LĐLĐ quận 1, TP HCM tặng Mái ấm Công đoàn, cả nhà ai cũng vui"- chị Tha xúc động kể. 

Thông cảm với hoàn cảnh của chị Tha, LĐLĐ tỉnh Trà Vinh đã đề nghị LĐLĐ quận 1 hỗ trợ gia đình chị một Mái ấm Công đoàn. Ngày trao nhà, rất nhiều anh chị em, họ hàng, đồng nghiệp đến chúc mừng vợ chồng chị có được ngôi nhà mới khang trang.

Tết ở nhà mới - Ảnh 5.

Hai vợ chồng chị chị Kim Thị Tha nhận được nhiều quà tặng nhân dịp có nhà mới

Bà Trương Thị Minh Dung, Chủ tịch LĐLĐ quận 1, TP HCM, cho biết trong năm 2020 LĐLĐ quận 1 đã trao 4 Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên khó khăn về nhà ở với tổng trị hơn 200 triệu đồng. "Đây là số tiền do đoàn viên, CNVC-LĐ, mạnh thường quân trên địa bàn quận 1 đóng góp. Và điều đặc biệt, năm nay, các Mái ấm Công đoàn đã được trao về cho đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của các tỉnh bạn, công nhân người dân tộc".

Tết ở nhà mới - Ảnh 6.

Mái ấm Công đoàn giúp đoàn viên khó khăn được an cư

Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, cho biết Chương trình "Mái ấm Công đoàn" đã được LĐLĐ TP duy trì thực hiện nhiều năm qua nhằm hỗ trợ đoàn viên khó khăn ổn định chỗ ở, tạo động lực để họ vươn lên trong nghề nghiệp, đồng thời thể hiện sự quan tâm của tổ chức CĐ dành cho đoàn viên - lao động. Trong năm 2020, các cấp Công đoàn TP đã trao tặng 61 căn nhà với tổng số tiền gần 4 tỉ đồng, góp phần cải thiện nơi ở cho đoàn viên.
Bài và ảnh: Hồng Đào