Tàu Mỹ, Pháp ồ ạt đến biển Đông

Hải quân Mỹ cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt và Nimitz đã tiến hành nhiều cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng tương tác giữa các khí tài cũng như năng lực chỉ huy và kiểm soát. 

Động thái đánh dấu hoạt động đầu tiên của hai tàu sân bay trên tuyến đường thủy bận rộn này kể từ tháng 7-2020.

Tàu Mỹ, Pháp ồ ạt đến biển Đông - Ảnh 1.

Tàu sân bay Mỹ Theodore Roosevelt. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, Chuẩn đô đốc Jim Kirk, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay Nimitz, tuyên bố: "Chúng tôi cam kết bảo đảm việc sử dụng hợp pháp vùng biển mà tất cả các quốc gia được hưởng theo luật pháp quốc tế".

Cuộc tập trận diễn ra vài ngày sau khi Trung Quốc lên án tàu USS John S. McCain di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa trong sứ mệnh thực thi quyền tự do hàng hải đầu tiên của Hải quân Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Trong diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly thông báo trên Twitter rằng tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân SNA Emeraude được hộ tống bởi tàu tiếp tế BSAM Seine đã tuần tra tự do hàng hải trên biển Đông.

Tàu Mỹ, Pháp ồ ạt đến biển Đông - Ảnh 2.

Tàu ngầm và tàu tiếp tế của Pháp trên biển Đông. Ảnh: Twitter

Bà Parly cho biết trên mạng xã hội Twitter: "Cuộc tuần tra bất thường trên biển Đông vừa hoàn thành. Đây là một bằng chứng nổi bật về năng lực triển khai xa bờ và trong thời gian dài của Hải quân Pháp cùng các đối tác chiến lược Mỹ, Úc và Nhật Bản".

Paris nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền tự do hàng hải trong khu vực. Động thái mới nhất của Pháp có thể chọc giận Trung Quốc.

Xuân Mai