Bất ngờ với lời chúc năm mới của các Đại sứ

Là những "cây cầu" nối Việt Nam với bạn bè quốc tế, những ngày qua, các đại sứ, lãnh đạo các tổ chức quốc tế tại Việt Nam đã gửi đến người dân Việt Nam những lời chúc mừng năm mới đặc sắc.

Đại sứ Mỹ gây bất ngờ khi chúc tết bằng rap Việt

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ngài Daniel Kritenbrink vừa gây bất ngờ với một video ca nhạc (MV) mang thông điệp chúc Tết Nguyên đán ấn tượng. Từ khi chính thức trở thành Đại sứ Mỹ tại Việt Nam 3 năm về trước, nhà ngoại giao chuyên nghiệp này luôn xuất hiện trong bộ suit hết sức chỉn chu, phong thái lịch thiệp. Và ông đã gây ấn tượng mạnh khi thể hiện tình cảm với đất nước ông sinh sống những năm qua một cách khác lạ bằng nhạc rap - một loại hình từng "gây bão" cho người yêu nhạc Việt trong năm 2020.

Video clip Đại sứ Mỹ chúc tết bằng rap Việt - Nguồn: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam

"Bằng tất cả tình cảm quý mến dành cho Việt Nam, cộng thêm sự trợ giúp nhiệt tình từ huấn luyện viên "mát tay" rapper Wowy thì những lời chúc mừng năm mới cực kỳ chân thành của ngài Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đã khiến rapper Binz Da Poet phải thốt lên: "Ờ mây ding! Gút chóp (Amazing! Good job)"- Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội mô tả về video clip đặc biệt trên.

Đoạn video dài gần 3 phút mở đầu với hình ảnh Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink xuất hiện trên đường phố xen lẫn với cảnh ông xem Rap Việt, chương trình tìm kiếm tài năng về rap "gây sốt" thời gian qua tại Việt Nam. Ông tỏ ra hứng thú với cuộc thi này và quyết định thực hiện một MV rap để gửi đến chương trình. Ông đã có cuộc gặp gỡ với Wowy, một trong các huấn luyện viên của Rap Việt.

Bất ngờ với lời chúc năm mới của các Đại sứ - Ảnh 2.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink (bên trái) cùng rapper Wowy trong video clip

Dạo bước trong không khí Tết trên những con phố của Hà Nội và TP HCM cùng rapper Wowy, Đại sứ Kritenbrink đã giới thiệu về bản thân mình, về chuyến đi tới Hà Nội 3 năm trước với vai trò đại sứ và sau đó vào phần chính là chúc Tết. Tuy nhiên, Đại sứ Kritenbrink truyền tải những điều này thông qua hình thức có lẽ chưa từng thấy ở ông: Hát rap.

"Mở lịch ra nào, Tết đang tới rồi! Cần Thơ và Đà Nẵng đều đã sẵn sàng. Xuân xuân ơi xuân đã về. Dọn dẹp nhà cửa đón bạn bè. Chuẩn bị hoa mai và hoa đào. Sẵn sàng để mở tiệc từ Hà Giang tới Cà Mau. Tết ở Việt Nam là vui nhất!"- Đại sứ Kritenbrink mở màn bản rap.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cho biết ông yêu thích món lẩu nóng, khoái cà phê sữa đá và sẽ mang theo lì xì vào dịp Tết Nguyên đán.

Sau nhiệm kỳ 3 năm qua tại Việt Nam, Đại sứ Kritenbrink đã nhấn mạnh về quan hệ Việt-Mỹ: "Từ biên giới nước tôi tới biên giới Việt Nam, tình đoàn kết bền vững qua năm tháng. Mỹ và Việt Nam, tình hữu nghị vĩnh cửu. Chúng ta là đối tác tin cậy, cùng phát triển."

Ông gửi lời chúc bình an tới mọi người nhân dịp Tết Nguyên đán. "Chúc mừng năm mới! Hãy lan tỏa niềm vui này! Chúc mừng năm mới, khắp mọi nơi! Tết Tết Tết, Tết đến rồi!".

Trong lời hát rap bằng tiếng Anh có chen những câu tiếng Việt dễ thương mà vị Đại sứ đã học trong thời gian ở Việt Nam: Xuân xuân ơi, xuân đã về; Năm mới bình an; Chúc mừng năm mới; Tết đến rồi... như một món quà xuân đặc biệt đến những người bạn Việt Nam.

Đại sứ chúc Tết lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam

Đại diện nhóm các nước G4 (Canada, New Zealand, Na Uy và Thụy Sĩ) gồm Đại biện lâm thời Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam Joseph Mayhew, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Na Uy Jan Wilhelm Grythe, Đại sứ Canada Deborah Paul và Đại sứ Thụy Sĩ Ivo Sieber chúc tết lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Video Đại sứ chúc Tết lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam - Nguồn: Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam

Nhân dịp Tết Tân Sửu 2021, đại diện Đại sứ quán các nước Canada, New Zealand, Na Uy và Thụy Sỹ (G4) đã chúc Tết lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Ông Joseph Mayhew, Đại biện lâm thời Đại sứ quán New Zealand, chia sẻ: Một cái Tết nữa lại đến, nhóm G4 gồm Đại sứ quán các nước Canada, New Zealand, Na Uy và Thụy Sỹ chúng tôi rất vui mừng được đón Tết cùng lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam. Chúng tôi chúc mừng và ủng hộ Việt Nam tham gia nhiều hơn vào hoạt động gìn giữ hòa bình trên phạm vi toàn cầu".

Nhấn mạnh rất cảm kích khi nghe kể chuyện về những nữ sĩ quan gìn giữ hòa bình Việt Nam trong thời gian họ thực hiện nhiệm vụ tại Nam Sudan, ông cho biết, giống như Việt Nam, bốn nước G4 ủng hộ mạnh mẽ các hoạt động gìn giữ hòa bình, bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.

Ông Jan Wilhelm Grythe, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam, cũng cho rằng phụ nữ hoàn toàn có khả năng đảm nhận tốt những vai trò giống như nam giới, và là những người ra quyết định và định hình mọi nỗ lực hòa bình.

Bà Deborah Paul, Đại sứ Canada tại Việt Nam, cho rằng trong những thời điểm nhiều thách thức như hiện nay, sự đa dạng trong các hoạt động hòa bình của Liên Hiệp Quốc là yếu tố then chốt góp phần nâng cao hiệu quả.

Bất ngờ với lời chúc năm mới của các Đại sứ - Ảnh 4.

Các đại sứ thể hiện sự ủng hộ với các nữ quân nhân trong lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam

Ông Ivo Sieber, Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam, cho rằng còn nhiều việc cần làm để các nỗ lực hòa bình trở nên bao trùm hơn, trong đó sự tham gia của phụ nữ có vai trò rất quan trọng.

"Hôm nay, chúng tôi đến đây để ủng hộ các nữ quân nhân trong lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam. Chúng tôi muốn nhấn mạnh cam kết của mình cũng như của Việt Nam trong việc thúc đẩy sự tham gia tích cực của phụ nữ vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc"- ông nói trong thông điệp chúc tết.

Năm kỷ niệm vàng quan hệ Việt Nam - Đan Mạch

Trong video tổng kết năm 2020, chúc mừng năm mới Tân Sửu 2021, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Kim Højlund Christensen nhấn mạnh, năm 2021 là năm rất đặc biệt, năm kỷ niệm vàng khi Việt Nam và Đan Mạch kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Sẽ có rất nhiều hoạt động sôi nổi để kỷ niệm.

Video Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam tổng kết năm 2020, chúc mừng năm mới Tân Sửu 2021 - Nguồn: Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam

Đại sứ nhấn mạnh năm 2021 là một năm nhiều khó khăn thách thức, song chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua như năm 2020. Đan Mạch mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong lĩnh vực tăng trưởng xanh và các hoạt động chống lại biến đổi khí hậu.

Bất ngờ với lời chúc năm mới của các Đại sứ - Ảnh 6.

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Kim Højlund Christensen

Thay mặt Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, ông gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới tất cả mọi người dân Việt Nam, các đối tác và những người bạn Việt Nam một năm mới tràn đầy sức khỏe và may mắn. "Chúc mừng năm mới, Godt nytar" - Đại sứ nói bằng tiếng Việt và tiếng Đan Mạch.

Việt Nam sẽ một lần nữa vượt qua thách thức

Bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, chia sẻ Tết Nguyên đán năm nay diễn ra trong bối cảnh Việt Nam gặp phải làn sóng lây nhiễm cộng đồng lớn nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện. Chúng ta có thể sẽ không có một cái Tết bình thường. Hàng ngàn người sẽ ở trong tình trạng cách ly, tách biệt với những người thân yêu. Rất nhiều cán bộ, chiến sĩ ngày đêm trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 sẽ đón Tết xa nhà.

Bất ngờ với lời chúc năm mới của các Đại sứ - Ảnh 7.

Bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam - Ảnh: Dương Ngọc

"Trong giai đoạn thử thách này, điều quan trọng là mọi người đều phải nâng cao ý thức trách nhiệm, tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội, mặc dù những biện pháp này có thể ngược với truyền thống ngày Tết sum vầy, đoàn viên. Bằng cách thúc đẩy sự hợp tác ở mức độ cao giữa chính phủ và người dân, Việt Nam sẽ một lần nữa vượt qua thách thức này như những lần trước. Với tinh thần đó, tôi xin chúc các bạn đón Tết Tân Sửu an toàn và tràn đầy hy vọng"- bà Carolyn Turk nói.

Dương Ngọc