Tổng tư lệnh Myanmar cảnh báo người biểu tình

"Do sự kích động của những đối tượng vô lương tâm, một số nhân viên công vụ đã không thực hiện nghĩa vụ. Những hành động hiệu quả sẽ được triển khai" – Tổng tư lệnh Aung Hlaing cảnh báo.

Tuyên bố trên được đưa ra giữa lúc các cuộc biểu tình phản đối chính quyền quân sự Myanmar bước sang ngày thứ 6. Trong khi phần lớn các cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa, lực lượng an ninh hồi đầu tuần này sử dụng khí cay, vòi rồng và đạn cao su để đối phó những người biểu tình quá khích.

Kể từ sau cuộc đảo chính hôm 1-2, chính quyền quân sự Myanmar đối mặt sức ép, sự giận dữ gia tăng từ đám đông biểu tình – những người yêu cầu trả tự do cho lãnh đạo Aung San Suu Kyi cùng giới chức cấp cao của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD).

Tổng tư lệnh Myanmar cảnh báo người biểu tình - Ảnh 1.

Lãnh đạo Aung San Suu Kyi cùng hàng loạt thành viên của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) bị bắt giữ trong cuộc đảo chính hôm 1-2. Ảnh: Reuters

Các cuộc biểu tình ôn hòa tiếp diễn hôm 11-2 tại thủ đô Naypyidaw và Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar, với sự tham gia của hàng chục ngàn người.

"Đừng đi làm. Chúng tôi sẽ không biểu tình trong 1 tuần hay 1 tháng. Chúng tôi sẽ biểu tình đến khi lãnh đạo Suu Kyi và Tổng thống U Win Myint được trả tự do" – một nhóm biểu tình gồm các nhân viên ngân hàng tuyên bố.

Cũng trong ngày 11-2, theo Reuters, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden áp lệnh trừng phạt nhằm vào chính quyền quân sự Myanmar vì cuộc đảo chính nêu trên.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết đã nhắm mục tiêu 3 công ty ngọc bích và đá quý cùng 8 cá nhân, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Mya Tun Oo. Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ còn áp lệnh trừng phạt bổ sung nhằm vào Tổng tư lệnh Aung Hlaing và Phó Tổng tư lệnh Soe Win.

Tổng tư lệnh Myanmar cảnh báo người biểu tình - Ảnh 2.

Tổng tư lệnh Myanmar Min Aung Hlaing. Ảnh: Reuters

"Cuộc đảo chính hôm 1-2 là một cuộc tấn công trực tiếp nhằm vào tiến trình dân chủ và quy tắc pháp luật của Myanmar" – Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tuyên bố, đồng thời nhấn mạnh Washington sẵn sàng đưa ra các biện pháp trừng phạt bổ sung nếu quân đội Myanmar không thay đổi hướng đi.

"Nếu có thêm hành động bạo lực nhằm vào những người biểu tình ôn hòa, quân đội Myanmar sẽ nhận thấy các biện pháp trừng phạt hôm nay chỉ là đợt đầu tiên" – Bộ trưởng Yellen cảnh báo.

Tổng tư lệnh Myanmar cảnh báo người biểu tình - Ảnh 3.

Phần lớn các cuộc biểu tình phản đối chính quyền quân sự Myanmar diễn ra ôn hòa. Ảnh: New York Times

Cao Lực