Người dân trở lại TP HCM sau Tết sẽ được giám sát và xét nghiệm thế nào?

Chiều 16-2, hướng dẫn giám sát người từ vùng dịch Covid-19 đến TP HCM được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) nhật lúc 16 giờ.

Theo HCDC, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán Tân Sửu năm 2021, TP HCM sẽ tiếp nhận rất nhiều người từ các tỉnh, thành khác trong cả nước đến TP để tiếp tục làm việc, học tập. Do đó, không tránh khỏi nguy cơ dịch bệnh xâm nhập TP từ các tỉnh, thành khác.

Người dân trở lại TP HCM sau Tết sẽ được giám sát và xét nghiệm thế nào? - Ảnh 1.
Người dân trở lại TP HCM sau Tết sẽ được giám sát và xét nghiệm thế nào? - Ảnh 2.

Theo đó, người về TP sau dịp Tết có thể rơi vào 3 trường hợp: Khai báo y tế; cách ly tập trung; lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

2 trường hợp bị cách ly tập trung 14 ngày, gồm:

1. Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 sẽ bị cách ly tập trung 14 ngày từ ngày tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân. Sẽ được xét nghiệm ngay khi vào khu cách ly với 4 lần vào các ngày 1, 5, 10 và 14.

2. Những người từng đi, đến, về từ địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, sẽ bị cách ly tập trung 14 ngày từ ngày rời khỏi địa phương đang giãn cách xã hội. Sẽ được xét nghiệm ngay khi vào khu cách ly với 4 lần vào các ngày 1, 5, 10 và 14.

Trong đó, những người từng đi, đến, về từ các ổ dịch đang hoạt động (nhưng không phải là ca tiếp xúc gần) hoặc từng đi qua các địa điểm Bộ Y tế thông báo (nhưng không phải trong vùng giãn cách xã hội), sẽ phải cách ly tại nhà 14 ngày từ ngày rời các địa điểm như thông báo. Sẽ được xét nghiệm giám sát 1 lần và xét nghiệm ngay nếu xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ trong thời gian cách ly tại nhà.

Riêng những người từng đi, đến, về từ các địa phương bị phong tỏa, các ổ dịch đang hoạt động, các địa điểm Bộ Y tế thông báo nhưng khi khai báo đã hơn 14 ngày, sẽ không bị cách ly, chỉ tự theo dõi sức khỏe.

Để chủ động kiểm soát nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và hướng đến mục tiêu kép "vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế", HCDC công bố danh sách địa phương có ca bệnh Covid-19 trong thời gian giám sát được cập nhật tới 16 giờ cùng ngày như sau:

Người dân trở lại TP HCM sau Tết sẽ được giám sát và xét nghiệm thế nào? - Ảnh 3.
NGUYỄN THẠNH