Hà Nội xét nghiệm Covid-19 toàn bộ người về từ Hải Dương

Chiều nay 17-2, báo cáo tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết tính từ đầu tháng 1 đến nay, có hơn 18.000 người về Hà Nội từ Chí Linh (Hải Dương) và các ổ dịch tại tỉnh Quảng Ninh. Tất cả các trường hợp này đều đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có 4 trường hợp dương tính là bệnh nhân 1694, 1814, 1815 và 1819, còn lại là âm tính.

Hà Nội xét nghiệm Covid-19 toàn bộ người về từ Hải Dương - Ảnh 1.

Lực lượng y tế xét nghiệm cho người dân từ các tỉnh đổ về - Ảnh: Viết Niệm

Theo đó, tính từ ngày 15-1 đến nay, TP Hà Nội đã rà soát được 1.517 người trở về từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương). Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm cho 1.150 người, trong đó có 437 người cho kết quả âm tính, số còn lại đang chờ kết quả. Hiện các lực lượng của Hà Nội đang khẩn trương rà soát và xét nghiệm cho người về từ vùng dịch theo đúng quy định.

Nhận định tình hình dịch bệnh, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho rằng trong những ngày sau Tết, người dân sẽ trở lại Hà Nội sinh sống và làm việc, nên có thể mang theo mầm bệnh vào TP. Tại một số khu vực, cộng đồng dân cư còn hiện tượng tập trung đông người và đi lại không cần thiết, một số ít người dân còn chưa đeo khẩu trang. Do vậy Sở Y tế Hà Nội, thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận ca mắc bệnh mới.

Để phòng chống Covid-19, ngành y tế TP Hà Nội đề nghị các sở ngành, quận huyện yêu cầu người dân phải tuân thủ nghiêm việc khai báo y tế. Trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, viêm phổi… phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn và khám, điều trị kịp thời. Các cơ quan, công sở, nhà máy… nghiêm túc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, TP Hà Nội sẽ tiếp tục mở rộng quy mô xét nghiệm sàng lọc diện rộng tại các khu vực có nguy cơ, đặc biệt là các khu công nghiệp, khu vực có các chuyên gia nước ngoài sinh sống, làm việc và các khu vực có liên quan đến ổ dịch.

Sở Y tế Hà Nội đề xuất Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP rà soát, xét nghiệm cho tất cả người về tỉnh Hải Dương trong vòng 14 ngày kể từ 0 giờ ngày 2-2 đến 0 giờ ngày 16-2 và thực hiện giám sát sức khỏe tại nhà. Tất cả những người về từ ổ dịch (chưa qua 14 ngày) của các tỉnh phải được lập danh sách và lấy mẫu xét nghiệm.

Tại hội nghị, ông Trần Thanh Long, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm, đánh giá tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Hải Dương "rất căng". Do vậy, ông Long đề xuất Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội cho xét nghiệm toàn bộ người dân trở về từ tỉnh Hải Dương.

Kết luận cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị lực ngày y tế TP mở rộng xét nghiệm đối với người dân về TP Hà Nội từ 0 giờ ngày 2-2 đến ngày 16-2. "Như vậy, những người về Hà Nội trước thời điểm Hải Dương giãn cách xã hội toàn tỉnh 14 ngày sẽ được lấy mẫu xét nghiệm"- ông Dũng nói và yêu cầu mở rộng xét nghiệm ngẫu nhiên ở các khu công nghiệp, nhà máy, khu chế xuất.

B.H.Thanh - Nguyễn Hưởng