Bí thư Hải Dương: Thêm nhiều ca bệnh Covid-19 là điều bình thường của dịch tễ họcBí thư Hải Dương: Thêm nhiều ca bệnh Covid-19 là điều bình thường của dịch tễ học - Ảnh 1.

Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương. Ảnh: Hoàng Phong/VnExpress

Nhưng nói như thế là không chuẩn xác, không hiểu tình hình ở Hải Dương.

Thời điểm nghỉ Tết là ngày 9-2. Khi đó các ca nhiễm Covid-19 ở Hải Dương chủ yếu tập trung ở thị xã Chí Linh và huyện Cẩm Giàng. Hai địa phương này đã được phong tỏa, nghĩa là không ai được ra, không ai được vào, tất cả các cửa đều khóa chặt.

Lúc đó 8-12 huyện không có ca dương tính, tất cả F1 đều ở trong khu cách ly và F2 cách ly tại nhà; nghĩa là có 8 huyện an toàn. Khi người dân về quê ăn Tết họ cũng đã tính toán rất kỹ, có an toàn thì mới về.

Nói như vậy để khẳng định những nơi có người dân về quê ăn Tết là những vùng an toàn, vì vậy họ là những người không có nguy cơ khi trở lại các thành phố để làm việc.

...Những ngày vừa qua, nhiều ca bệnh liên tiếp được phát hiện. Nếu chỉ nhìn vào số lượng, người dân sẽ lo ngại, nhưng nếu phân tích sẽ thấy đó là điều bình thường của dịch tễ học. Trong số các ca dương tính, có tới 249 ca dương tính là công nhân công ty Poyun (đã được cách ly; từ F1 trở thành F0); đều ở trong khu cách ly nên không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng".

(Ông PHẠM XUÂN THĂNG, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, trả lời phỏng vấn của VnExpress về tình hình dịch Covid-19 ở tỉnh Hải Dương khi tỉnh này ghi nhận 557 ca nhiễm tính đến chiều 17-2).