Nhanh chóng ổn định nền nếp học trực tuyến

Do có sự chuẩn bị và học sinh (HS) cũng đã chủ động, các trường học ở bậc THPT tổ chức dạy trực tuyến thuận lợi hơn so với các cấp học khác. Trong khi đó, ở bậc mầm non, nhiều phụ huynh vẫn phải chạy đôn chạy đáo tìm chỗ gửi con do nhà trường không được nhận giữ trẻ.

Dạy cả môn kỹ năng để giúp học sinh bớt căng thẳng

Sáng 18-2, tất cả giáo viên (GV) Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP HCM) đã tập trung tại trường để tổ chức dạy học trực tuyến các môn theo thời khóa biểu như trước đây. Theo ông Huỳnh Thanh Phú, hiệu trưởng nhà trường, lý do nhà trường yêu cầu GV tập trung tại trường là để tạo một không gian học tập nghiêm túc, chỉn chu, dù là dạy trên internet. "Nếu dạy ở nhà, đường truyền internet có thể không ổn định; thầy cô, HS cũng rất dễ mất tập trung, việc học vì thế bị ảnh hưởng. Trong giai đoạn này, trường còn mời GV dạy thêm môn kỹ năng sống, cũng qua hình thức trực tuyến, cho các em, mục đích là để HS giải tỏa căng thẳng, tâm lý thoải mái thì khi học mới tập trung" - ông Phú nói.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hàng loạt trường tại TP HCM đã bắt nhịp với việc dạy học trên internet do đã có giai đoạn làm quen từ năm trước. Ông Nguyễn Văn An, Hiệu trưởng Trường THCS Tăng Bạt Hổ (quận 4), cho biết năm học này, việc dạy học trực tuyến đã suôn sẻ hơn so với năm học cũ. Trước đây, do bất ngờ nên trong tuần học đầu tiên, cả GV và HS còn lúng túng với cách học mới thì năm nay đã chủ động và bắt nhịp nhanh hơn.

Cũng theo ông An, vì điều kiện còn khó khăn nên tỉ lệ HS học trực tuyến tại trường vào khoảng 70%-80%, do một số em không có máy móc, phương tiện để sử dụng. Với những em này, nhà trường sẽ vừa photocopy, in ấn tài liệu học tập gửi cho các em vừa đưa lên website của trường để các em tiện học tập, phần nào chưa rõ có thể hỏi GV. "Hiện nay, nhà trường chỉ tổ chức dạy những môn chính khóa, những môn như giáo dục kỹ năng sống, tiếng Anh với người nước ngoài tạm thời chưa dạy" - ông An thông tin.

Nhanh chóng ổn định nền nếp học trực tuyến - Ảnh 1.

Giáo viên Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP HCM) dạy trực tuyến cho học sinh

Kiểm tra chỉ nhằm ôn tập

Vì độ tuổi còn nhỏ, rất khó ngồi tập trung, theo hiệu trưởng các trường mầm non, việc dạy trên internet ở bậc học này chủ yếu là GV quay các video bài học gửi phụ huynh để phổ biến cho HS. Bà Huỳnh Lê Diễm Kiều, Hiệu trưởng Trường Mầm non 3 (quận 4, TP HCM), cho biết nhà trường đã phổ biến cho phụ huynh để chủ động sắp xếp chăm sóc con. "Riêng cán bộ, GV, nhân viên trường vẫn thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn bình thường theo kế hoạch. Các cô vẫn được phân theo các lớp như trước đây để thực hiện video các bài giảng phổ biến đến HS" - bà Kiều nói.

Ở bậc tiểu học, theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, hiệu trưởng các trường chịu trách nhiệm chỉ đạo GV xây dựng kế hoạch dạy học trên internet cho HS bằng nhiều giải pháp khác nhau; tập trung cho các môn học theo khối lớp. Cụ thể, đối với khối lớp 1, 2, 3 là các môn toán, tiếng Việt, ngoại ngữ; khối lớp 4, 5 tập trung vào môn toán, tiếng Việt, ngoại ngữ, khoa học, lịch sử và địa lý. Đối với những trường có điều kiện, khuyến khích GV các môn khác cùng tham gia dạy học trực tuyến.

Sở GD-ĐT TP HCM cũng nhấn mạnh việc tổ chức dạy học trên internet cần bảo đảm theo đúng quy định kế hoạch thời gian năm học, tổ chức vào các khung thời gian không gây khó khăn cho HS tiểu học. Với những địa phương và các khối lớp còn khó khăn, GV có thể xây dựng, thiết kế các hoạt động và hệ thống bài tập qua tin nhắn, thư điện tử, các phương tiện khác... hoặc in sao trên giấy và gửi đến cho cha mẹ HS. Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, trong thời gian HS học tập trên internet, việc kiểm tra, đánh giá chỉ nhằm ôn tập, củng cố kiến thức của các em. Còn việc lấy điểm số thì chờ đến khi HS học tập trung tại trường sẽ có hướng dẫn tiếp theo. 

Sinh viên không được quay lại ký túc xá ĐHQG TP HCM trước ngày 28-2

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Trung tâm Quản lý ký túc xá ĐHQG TP HCM thông báo khẩn liên quan công tác phòng chống dịch. Theo đó, Trung tâm Quản lý ký túc xá đề nghị sinh viên không quay lại ký túc xá trước ngày 28-2 để bảo đảm an toàn cho sinh viên, tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, đặc biệt đối với ký túc xá, nơi tập trung đông sinh viên, về đón Tết ở nhiều địa phương khác nhau.

Trong trường hợp cần thiết phải quay lại ký túc xá trong tháng 2, sinh viên phải liên hệ đăng ký trước với trưởng nhà hoặc hành chính cụm nhà về mục đích, thời gian quay lại ký túc xá.

Sinh viên cần khai báo y tế trước khi quay lại, tuân thủ sự bố trí, sắp xếp chỗ ở của ký túc xá, đồng thời thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch bệnh theo thông báo của ký túc xá và cơ quan chức năng.

Trước đó, các trường ĐH thành viên của ĐHQG TP HCM như: Khoa học Tự nhiên, Công nghệ Thông tin, Bách khoa, Khoa học Xã hội và Nhân văn, Kinh tế - Luật, Quốc tế cũng ra thông báo cho sinh viên nghỉ học tập trung đến hết tháng 2. Sinh viên sẽ học trực tuyến lý thuyết trong thời gian này.

Nhiều trường ĐH khác ở TP HCM cũng cho sinh viên nghỉ hết tháng 2 để phòng dịch như: Luật TP HCM, Mỹ thuật TP HCM, Tài nguyên và Môi trường TP HCM, Nguyễn Tất Thành, Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, FPT...

Ng.Thuận

Bài và ảnh: Đặng Trinh