Sau Úc, Canada “quyết chiến” tới cùng với Facebook

Canada cũng cam kết không lùi bước nếu Facebook chặn chia sẻ tin tức như đã làm ở Úc. Trước đó, Facebook đã chặn tất cả nội dung tin tức của Úc trên nền tảng của mình vì luật được đề xuất yêu cầu Facebook và Google phải trả phí cho các hãng thông tấn sản xuất nội dung tin tức ở Úc.

Theo hãng tin Reuters, Bộ trưởng Di sản Canada Steven Guilbeault, phụ trách soạn thảo dự luật tương tự dự kiến được công bố trong những tháng tới, đã chỉ trích hành động của Facebook và nói rằng họ sẽ không ngăn được Ottawa.

Sau Úc, Canada “quyết chiến” tới cùng với Facebook - Ảnh 1.

Canada tuyên bố sẽ buộc Facebook trả tiền cho nội dung tin tức. Ảnh: Reuters

Ông Guilbeault cho hay: "Canada đi đầu trong trận chiến này... chúng tôi thực sự nằm trong nhóm các quốc gia đầu tiên trên thế giới đang làm điều này".

Ông Guilbeault cho rằng Canada có thể áp dụng mô hình của Úc, trong đó yêu cầu Facebook và Google đạt được các thỏa thuận để trả tiền cho các hãng tin có liên kết trên các nền tảng này hoặc đồng ý về một mức giá thông qua trọng tài ràng buộc.

Một lựa chọn khác là làm theo Pháp, nơi yêu cầu các nền tảng công nghệ lớn mở cuộc đàm phán về giá cả với các nhà xuất bản về việc sử dụng nội dung tin tức.

Ông Guilbeault cho hay nước này đang làm việc để xem mô hình nào sẽ phù hợp nhất và hồi tuần trước cũng đã thảo luận với các đối tác Pháp, Úc, Đức và Phần Lan về việc cùng nhau đảm bảo bồi thường công bằng cho nội dung tin tức.

GS Megan Boler tại Trường ĐH Toronto, người chuyên nghiên cứu về mạng xã hội, cho biết hành động của Facebook đánh dấu bước ngoặt đòi hỏi một cách tiếp cận quốc tế chung.

Hồi năm ngoái, các tổ chức truyền thông Canada đã cảnh báo về khả năng thất bại của thị trường nếu không có hành động từ chính phủ. Họ cho rằng với cách tiếp cận của Úc sẽ cho phép các nhà xuất bản nội dung tin tức thu về 620 triệu CAD (tương đương hơn 489 triệu USD) mỗi năm và nếu không hành động, Canada sẽ mất 700 việc làm báo in trong tổng số 3.100 việc làm.

Trong diễn biến khác, các giám đốc điều hành của Facebook, Alphabet và Twitter sẽ điều trần trước một hội đồng Hạ viện Mỹ vào ngày 25-3 tới về "thông tin sai lệch gây ảnh hưởng đến các nền tảng trực tuyến".

Ủy ban Năng lượng và Thương mại thuộc Hạ viện sẽ tổ chức phiên điều trần chung trực tuyến với sự tham gia của Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai và Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey.

Sau Úc, Canada “quyết chiến” tới cùng với Facebook - Ảnh 2.

Từ trái sang, các giám đốc điều hành Sundar Pichai của Google, Jack Dorsey của Twitter và Mark Zuckerberg của Facebook. Ảnh: WSJ

Phiên điều trần diễn ra trong bối cảnh Quốc hội Mỹ xem xét liệu có thay đổi trong các biện pháp bảo vệ pháp lý đối với các công ty truyền thông xã hội hay không. Đại diện các ủy ban này cho rằng trong một thời gian dài, các công ty công nghệ lớn đã không thừa nhận vai trò của họ trong việc thông tin sai lệch trắng trợn lan tràn. 

Đây sẽ là lần thứ 7 ông Zuckerberg điều trần trước Quốc hội Mỹ kể từ năm 2018. Một phát ngôn viên của Twitter từ chối bình luận và đây sẽ là lần xuất hiện lần thứ 5 của ông Dorsey tại quốc hội.

Xuân Mai