Bộ trưởng Y tế: Tốc độ lây lan Covid-19 đợt dịch Hải Dương mạnh hơn, nhanh hơn đợt Đà Nẵng

Sáng 19-2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đã có buổi giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 với các địa phương trong cả nước.

Tại các điểm cầu địa phương có sự tham dự của các Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố.

Đánh giá về tình hình dịch, ông Nguyễn Thanh Long cho biết dịch không thể kết thúc được trong 6 tháng đầu năm và trong năm 2021, do đó Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã yêu cầu, người đứng đầu cấp ủy phải chịu trách nhiệm công tác phòng chống dịch bệnh và trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh. Ông đề nghị cần xác định phòng chống dịch lâu dài, các địa phương không được chủ quan lơ là, cần triệt để phương châm 4 tại chỗ, là phương châm chống dịch đã quán triệt từ 2020 đến nay.

Bộ trưởng Y tế: Tốc độ lây lan Covid-19 đợt dịch Hải Dương mạnh hơn, nhanh hơn đợt Đà Nẵng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng dịch Covid-19 chưa thể kết thúc trong năm 2021 - Ảnh: Ngô Hùng

Người đứng đầu ngành y tế cho biết Việt Nam đã ghi nhận 4 chủng SARRS-CoV-2, trong đó 3 chủng là biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Biến thể mới có tốc độ lây lan nhanh. Dịch Covid-19 chưa thể kết thúc trong 6 tháng đầu năm nay, nên cần xác định phòng dịch lâu dài.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, thời gian qua có thể nói chúng ta đã có cái Tết an lành nhưng có một số địa phương đã phải căng mình đối phó với dịch bệnh. Với đợt dịch lần thứ 3 này, như ban đầu các chuyên gia nhận định là đợt dịch tương đối phức tạp vì biến chủng của Anh tốc độ lây nhiễm cao hơn 70% so với chủng cũ. Cũng vì thế, trong thời gian ngắn, Việt Nam phát hiện nhiều ca bệnh.

Đặc điểm dịch tễ học lần này là dịch trong khu công nghiệp, số mắc cao, trung bình 20 ca mắc mới/ngày trong khi Đà Nẵng là 15 ca/ngày, dịch tại Đà Nẵng trong 36 ngày, liên quan 15 tỉnh, TP. Hải Dương hiện chưa rõ xu hướng, trong khi Đà Nẵng sau 20 ngày đã thấy xu hướng giảm.

“Đến nay Hải Dương ghi nhận đến 575 ca mắc, vượt con số của ổ dịch tại Đà Nẵng với 389 ca. Số ca mắc trung bình trong ngày của Hải Dương bao giờ cũng cao hơn, chứng tỏ tốc độ lây lan của chủng này mạnh hơn, nhanh hơn. Do đó, cần tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt với khu vực Chí Linh, Cẩm Giàng” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ trưởng Y tế: Tốc độ lây lan Covid-19 đợt dịch Hải Dương mạnh hơn, nhanh hơn đợt Đà Nẵng - Ảnh 2.

Bộ Y tế họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng chống dịch Covid-19

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết hiện dịch Covid-19 tại Hải Dương đã được kiểm soát nhưng cần tiếp tục quyết liệt, đặc biệt ổ dịch tại huyện Cẩm Giàng. Ông Long đề nghị các tỉnh không chủ quan, lơ là, không được nghĩ dịch không xảy ra trên tỉnh mình. "Phải chuẩn bị tất cả các phương án, kịch bản khi bùng phát dịch. Trong đó, phải có kịch bản cho cách ly và dãn cách (cách ly ít và nhiều F1), nếu không chủ động sẽ luống cuống, khó khăn khống chế dịch. Chẳng hạn tỉnh Hải Dương, ngay từ đầu đã phải cách ly 2.340 công nhân, nên các địa phương phải có kịch bản cách ly trong mọi tình huống"- Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh cần kiểm tra toàn tỉnh cơ sở nào có thể cách ly và lên kịch bản sẵn, cung cấp nhu yếu phẩm, theo dõi sức khỏe. Cách ly cần phối hợp chặt chẽ bên quân đội, để quân đội điều hành, vì cách ly trong dân sự chưa nghiêm nên có thể lây nhiễm chéo. Phải chuẩn bị tinh thần số lượng lớn người ra khu vực lân cận nếu không thể cách ly hết tại địa bàn.

"Tất cả các địa phương cũng cần có phương án xét nghiệm, lấy mẫu trên diện rộng và phải tập huấn nhân lực lấy mẫu, xét nghiệm và sẵn sàng trang thiết bị cho tình huống dịch bùng phát. Các bệnh viện tai các địa phương cần chủ động xét nghiệm sàng lọc, tuyệt đối không chủ quan. Xét nghiệm chậm là đuổi theo dịch chứ không phải chặn dịch, nhất là biến thể này lây rất nhanh, càng đuổi theo chúng ta càng đuối”- ông Long nói.

Việt Nam đứng thứ 172 trên thế giới, thứ 41 Châu Á và thứ 7 Đông Nam Á về số ca mắc Covid-19. Thế giới tục ghi nhận các biến chủng mới. Trong đó, bước đầu đã có bằng chứng về đột biến (E484K) có liên quan đến việc tăng khả năng lây truyền và giảm đáp ứng miễn dịch của người mắc. Tại Việt Nam, trong đợt dịch từ ngày 27-1 đến nay, Việt Nam ghi nhận 3 biến chủng, trong đó B.1.1.7 Anh (tại Hải Dương) có khả năng lây lan nhanh và A.23.1 xuất hiện tại Rwanda, châu Phi (tại TP HCM).
N.Dung