Năm 2021, người dân sẽ được tiếp cận đầy đủ vắc-xin Covid-19

Tại hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 diễn sáng 19-2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế đã có tờ trình Bộ Chính trị về vấn đề vắc-xin Covid-19. Quan điểm chung của Bộ Chính trị là làm thế nào để chúng ta có vắc-xin sử dụng cho người dân. Đây là một trong những mục tiêu ưu tiên, làm sao mỗi người dân đều tiếp cận được vắc-xin.

Năm 2021, người dân sẽ được tiếp cận đầy đủ vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế: "Cố gắng trong năm 2021 người dân tiếp cận đầy đủ vắc-xin Covid-19"

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua Bộ Y tế đã hết sức tích cực phối hợp các tổ chức, công ty đàm phán để sớm có vắc-xin cho người dân Việt Nam.

"Trong năm 2021, để đảm bảo tiêm đủ cho người dân, Việt Nam cần 150 triệu liều. Bộ Y tế đã đàm phán với chương trình COVAX facility cam kết cung cấp cho Việt Nam 30 triệu liều trong năm 2021, chủ yếu dành cho 6 tháng cuối năm. Ngoài ra, Công ty AstraZeneca cũng cam kết cung cấp 30 triệu liều. Như vậy, chúng ta có 60 triệu liều vắc-xin Covid-19 trong năm 2021. Bộ đang tích cực đàm phán với các công ty khác, một số nước khác để có thêm vắc-xin sử dụng cho người dân"- Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, việc mua sắm, nhập khẩu và sử dụng vắc-xin được tiến hành thực hiện trong điều kiện khẩn cấp, theo quy định của pháp luật, theo các khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và pháp luật phòng chống bệnh truyền nhiễm trong đó, ưu tiên khu vực có dịch và có nguy cơ cao. Bộ Y tế sẽ sẽ có báo cáo Chính phủ.

Năm 2021, người dân sẽ được tiếp cận đầy đủ vắc-xin Covid-19 - Ảnh 2.

Vắc-xin ngừa Covid-19 AstraZeneca

"Bộ Y tế cũng đang có cơ chế đặc biệt trong cấp phép và nhập khẩu vắc-xin, chỉ trong vòng 5 ngày phải rà soát hồ sơ, lâm sàng, cho nhập khẩu theo cơ chế khẩn cấp. Bộ Y tế khuyến khích các đơn vị có nguồn vắc-xin trao đổi Bộ Y tế về nhập khẩu vắc-xin cho người dân. Cố gắng trong năm 2021 người dân tiếp cận đầy đủ vắc-xin Covid-19"- người đứng đầu Bộ Y tế khẳng định.

Trước đó, Cục Quản lý dược đã chấp thuận cho Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu vắc-xin ngừa Covid-19 AstraZeneca, số lượng 204.000 liều. Dự kiến ngày 28-2 tới đây, lô vắc-xin đầu tiên này sẽ về đến Việt Nam. Cùng đó khoảng 4,88 triệu liều vắc-xin của COVAX facility cũng dự kiến sẽ về đến Việt Nam cuối tháng này. Như vậy, chúng ta có khoảng hơn 5 triệu liều để tiêm mũi thứ nhất cho hơn 5 triệu người.

Liên quan đến việc tiêm vắc-xin Covid-19, Bộ Y tế sẽ giao Cục Y tế dự phòng, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur các địa phương xây dựng giáo trình, tập huấn để khi vắc-xin ngừa Covid-19 được tiêm rộng rãi trong cộng đồng phải có lực lượng sẵn sàng.

Bộ Y tế cho biết từ ngày 20-2, Bộ Y tế triển khai ứng dụng mới về truy vết, với phần mềm quét QR code. Đây là ứng dụng dễ sử dụng, cho phép tìm kiếm, truy lại các điểm đã đến như: Các nơi công cộng, nhà máy, đơn vị... Toàn bộ thông tin do Bộ Y tế quản lý và bảo mật, chỉ phục vụ phòng, chống dịch, không cho các mục đích nào khác.
D.Thu