TP HCM: Lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên ở quán nhậu, phạt hàng loạt nhà hàng

Ông L.T.K., chủ một quán nhậu trên đường Tên Lửa, quận Bình Tân (TP HCM) nói ông vừa  bị biên bản xử phạt về việc không thực nghiêm chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của UBND TP HCM.

Theo ông K., trong thời gian Tết Nguyên Đán, quán sắp xếp bàn, ghế giãn cách để bảo đảm an toàn, ngoài ra bố trí nước rửa tay, khử khuẩn.

Tuy nhiên, vào mùng 7 Tết nhiều người trở lại TP làm việc và nhu cầu họp mặt đầu năm tăng cao. Trong đó có một bàn tiệc đi trên 8 người, tổng số khách tại quán 32 người trong khi theo quy định không quá số lượng 30. Tình cờ bị đoàn liên ngành của quận Bình Tân kiểm tra và buộc lòng chấp hành xử phạt hành chính mức 15 triệu đồng. "Số tiền xử phạt tương đương lợi nhuận cả tháng" - ông K. thừa nhận.

TP HCM: Lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên ở quán nhậu, phạt hàng loạt nhà hàng - Ảnh 1.

Một quán ăn tại quận 5, TP HCM đông đúc thực khách.

Theo báo cáo từ UBND quận Bình Tân ông K. không phải là trường hợp điển hình bị xử phạt hành chính vì kinh doanh không tuân thủ các quy định phòng chống dịch, bệnh. Thời gian qua, địa phương đã nhắc nhở hơn 441 trường hợp và xử phạt đến 5 nhà hàng, 24 người không mang khẩu trang.  Trong thời này, UBND quận Bình Tân cũng phối hợp các lực lượng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngay tại quán ăn, nhà hàng ngẫu nhiên. Giải pháp này giúp địa phương phát hiện sớm sự lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng để kịp ngăn chặn.

Bà Lê Thị Ngọc Dung, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân cho biết sẽ tiếp tục tăng cường tối đa công tác tuyên truyền, nhắc nhở, đặc biệt tập trung tại các quán ăn, nhà hàng và nơi tập trung đông người. 

TP HCM: Lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên ở quán nhậu, phạt hàng loạt nhà hàng - Ảnh 2.

Cơ quan chứ năng quận Bình Tân, TP HCM kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19.

Tại UBND quận 1, tối 22-2 cũng tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh 80 cơ sở kinh doanh hoạt động ăn uống, trong đó tập trung tại phường Phạm Ngũ Lão, phường Bến Nghé.

Trong khi đó UBND quận Bình Thạnh đã lấy 40 mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên tại nhiều quán nhậu trên các tuyến đường Phan Văn Trị, Phạm Văn Đồng gồm thực khách và nhân viên. Thông tin việc lấy mẫu sẽ được ghi chép và khi phát hiện có ca dương tính sẽ thông báo ngay lập tức để có biện pháp ngăn chặn.

Bài và ảnh; LÊ PHONG