Mỹ tức giận sau loạt tên lửa nhắm vào đại sứ quán ở Iraq

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết Mỹ đã "bị xúc phạm" trước các cuộc tấn công gần đây ở Iraq, đồng thời nhấn mạnh Washington sẽ "buộc Iran phải chịu trách nhiệm về các hành động của các tổ chức ủy nhiệm tấn công người Mỹ".

Theo Reuters, Washington nhấn mạnh sẽ không "tấn công" và sẽ đáp trả vào thời điểm và địa điểm thích hợp.

Theo tuyên bố của cơ quan an ninh Iraq ngày 22-2, ít nhất 2 quả tên lửa hướng vào khu vực Vùng Xanh của thủ đô Baghdad (nơi có quân đội, nhà ngoại giao hoặc nhà thầu của Mỹ). Cũng theo nguồn tin an ninh này, hệ thống phòng thủ chống tên lửa C-RAM được triển khai tại Đại sứ quán Mỹ không khai hỏa.

Mỹ tức giận sau loạt tên lửa nhắm vào đại sứ quán ở Iraq - Ảnh 1.

Một video cho thấy những mảnh bom và khói bay đầy không khí sau khi một tên lửa rơi xuống giữa một con phố ở Erbil vào tuần trước. Ảnh: Daily Mail

Ít nhất một tên lửa đã bắn trúng trụ sở của Cơ quan An ninh Quốc gia Iraq, nằm gần cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ, làm hư hại một số xe hơi.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu được triển khai ở Iraq từ năm 2014 để giúp lực lượng địa phương chống lại các tay súng cũng đang vận hành một căn cứ gần Đại sứ quán Mỹ. Người phát ngôn của liên quân Wayne Marotto viết trên Twitter: "Liên quân báo cáo không có thiệt hại hoặc thương tích".

Ngoài ra, quân đội Iraq cho biết ít nhất một tên lửa khác rơi vào khu dân cư gần khu vực Vùng Xanh, làm hỏng một khu phức hợp đỗ xe nhiều tầng.

Mỹ tức giận sau loạt tên lửa nhắm vào đại sứ quán ở Iraq - Ảnh 2.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết Mỹ đã "bị xúc phạm" trước các cuộc tấn công gần đây ở Iraq. Ảnh: Reuters

Đây là cuộc tấn công thứ ba nhằm vào các cơ sở ngoại giao, quân sự hoặc thương mại của phương Tây trên khắp Iraq chỉ trong một tuần.

Cuộc tấn công diễn ra một tuần sau khi hơn hơn 10 quả rocket nhắm vào một khu phức hợp quân sự tại sân bay Erbil ở miền Bắc Iraq, nơi có quân đội nước ngoài của liên quân do Mỹ dẫn đầu đồn trú. Vụ việc khiến 2 người thiệt mạng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết Mỹ vẫn đang xác định kẻ đứng sau cuộc tấn công vào khu phức hợp sân bay Erbil.

Cuối tuần qua, có một loạt tên lửa tấn công căn cứ không quân Al-Balad ở phía Bắc Baghdad, nơi Iraq có các máy bay F-16 mà họ đã mua từ Mỹ trong những năm gần đây. Các nguồn tin an ninh cho biết ít nhất một người bị thương sau vụ việc. 

Hiện chưa có tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công.

Huệ Bình