TP HCM: 2 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội, 10 người tự ứng cử đại biểu HĐND TP

Chiều 23-2, Ủy ban Bầu cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND TP HCM nhiệm kỳ 2021-2026 (gọi tắt là Ủy ban bầu cử TP) đã tổ chức phiên họp lần 2 nghe báo cáo kết quả hiệp thương và lên kế hoạch cho những phần việc tiếp theo.

Tại hội nghị hiệp thương lần I về bầu cử BĐQH khóa XV, TP HCM giới thiệu 45 người, Trung ương giới thiệu 15 người để bầu 30 ĐB. Trong số này, có 2 người tự ứng cử.

Về bầu cử ĐB HĐND TP HCM nhiệm kỳ 2021-2026, hội nghị hiệp thương lần I cũng thống nhất giới thiệu 160 người để bầu 95 ĐB (giảm 10 người so với nhiệm kỳ trước), trong đó có 10 người tự ứng cử.

TP HCM: 2 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội, 10 người tự ứng cử đại biểu HĐND TP - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Nguyễn Thị Lệ chủ trì phiên họp chiều 23-2

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP, cho biết sắp tới có nhiều việc để làm và đề nghị các bộ phận chủ động trong công việc, đảm bảo tiến bộ, bám vào kế hoạch để thực hiện. Ủy ban Bầu cử TP sẽ họp giao ban vào thứ 3 hằng tuần để đánh giá, định hướng công việc; các quận, huyện cần nghiên cứu để tiếp tục góp ý vào các thông báo.

"Các đồng chí phải hướng dẫn kỹ, công khai rõ bộ hồ sơ ứng cử ĐBQH, ĐB HĐND. Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người ứng cử đến nộp hồ sơ, tránh phiền hà" - Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP yêu cầu.

Trước đó, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP HCM Phạm Đức Hải cho biết theo yêu cầu của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, TP HCM vẫn có 10 đơn vị bầu cử ĐBQH khoá XV, nhưng việc sắp xếp các đơn vị không được chênh lệnh quá nhiều về tỉ lệ số dân.

Riêng về bầu cử ĐB HĐND TP HCM, ông Phạm Đức Hải cho biết sẽ có 32 đơn vị bầu cử.

Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra vào ngày 23-5-2021. TP HCM sẽ có 16 quận bầu 2 cấp là ĐBQH và ĐB HĐND TP. Riêng TP Thủ Đức sẽ bầu 3 cấp, gồm ĐBQH, ĐB HĐND TP HCM và ĐB HĐND TP Thủ Đức. Năm huyện và 63 xã, thị trấn sẽ bầu 4 cấp. HĐND TP Thủ Đức sẽ có 40 ĐB, HĐND các huyện có 35 ĐB, riêng Cần Giờ chỉ có 30 ĐB; HĐND 63 xã, thị trấn có 30 ĐB.
Phan Anh