Thêm 2 ca mắc Covid-19, số người cách ly y tế giảm mạnh

Bộ Y tế sáng 24-2 cho biết trong 12 giờ qua Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới Covid-19 tại Hải Dương. Theo đó, ca bệnh 2402-2403 (BN2402-2403), là các trường hợp F1 liên quan đến ổ dịch tại Công ty TNHH điện tử Poyun (TP Chí Linh), đều đã được cách ly tập trung trước đó. 

Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 1 - Trung tâm Y tế TP Chí Linh.

Đến nay, tổng số bệnh nhân Covid-19 ở nước ta là 2.403 người. Trong số này, có tổng cộng 1.504 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-1 đến nay là 811 ca tại 13 tỉnh, thành phố trong đó, Hải Dương có 627 ca, Quảng Ninh (61), Gia Lai (27), Hà Nội (35), Bắc Ninh (5), Bắc Giang (2), TP HCM (36), Hoà Bình (2), Hà Giang (1), Điện Biên (3), Bình Dương (6), Hải Phòng (4), Hưng Yên (2).

Thêm 2 ca mắc Covid-19, số người cách ly y tế giảm mạnh - Ảnh 1.

Bản đồ dịch Covid-19- Nguồn: Bộ Y tế

So với 12 giờ trước, số liệu về người cách ly y tế giảm mạnh từ 107.685 người xuống còn 88.583 người (giảm gần 20.000 người), chủ yếu ở nhóm người cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, có thêm 43 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Như vậy, đã có 1.760 bệnh nhân Covid-19 được chữa khỏi bệnh. Trong số các bệnh nhân đang điều trị, có 87 ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, 39 ca âm tính lần 2 và 60 ca âm tính lần 3.

Thêm 2 ca mắc Covid-19, số người cách ly y tế giảm mạnh - Ảnh 2.

Số người cách ly y tế giảm mạnh sau 12 giờ qua

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, ngày 23-2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết đến nay có thể nói về cơ bản dịch bệnh được kiểm soát tốt trên cả nước. Ngay cả Hải Dương, khi phân tích kỹ dữ liệu đến nay chỉ phát hiện 3 ca mắc Covid-19 tại cộng đồng không nằm trong các khu vực phong tỏa hay khu cách ly tập trung và cả 3 ca này đều đã được truy vết.

Thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Hải Dương phải tiếp tục mũi xét nghiệm chính là truy vết, theo dấu ca bệnh. Đối với xét nghiệm tầm soát diện rộng trong cộng đồng, Bộ Y tế phải có hướng dẫn, Hải Dương phải chỉ đạo rất cụ thể nhà máy, xí nghiệp nào, ở khu vực nào bắt buộc xét nghiệm cho công nhân mới được hoạt động để tránh lãng phí.

Thêm 2 ca mắc Covid-19, số người cách ly y tế giảm mạnh - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu không xét nghiệm SARS-CoV-2 tràn lan để tránh lãng phí- Ảnh: Đình Nam

"Hiện nay chi phí xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR tương đương với tiêm vắc-xin cho 2 người. Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) các địa phương phải có trách nhiệm điều phối hoạt động xét nghiệm. Tuyệt đối không để tình trạng yêu cầu tất cả các doanh nghiệp phải xét nghiệm Covid-19 cho công nhân mới được hoạt động không chỉ gây tốn kém chi phí mà còn tạo tâm lý đã xét nghiệm rồi lại muốn xét nghiệm tiếp, đặc biệt rất nguy hiểm là tâm lý có kết quả âm tính rồi thì chủ quan, mất cảnh giác"- Phó Thủ tướng lưu ý.

Bên cạnh đó, tại những điểm nguy cơ cao, có nhiều người qua lại như quán nước gần các khu công nghiệp, bệnh viện, bến xe, chợ… việc xét nghiệm tầm soát phải hết sức linh hoạt. Phó Thủ tướng lưu ý, kể cả sau khi tỉnh Hải Dương đã hết dịch Covid-19 vẫn phải sẵn sàng cũng như các địa phương khác trong cả nước. "Với 100 triệu dân, đường biên giới rất dài, nền kinh tế mở, chúng ta vẫn phải đón chuyên gia nước ngoài vào phục vụ phát triển kinh tế - xã hội thì không ai có thể nói Việt Nam tuyệt đối không có mầm bệnh trong cộng đồng. Do đó, lúc nào chúng ta cũng phải sẵn sàng"- Phó Thủ tướng yêu cầu.

D.Thu